Bí Mật Hậu Trường: Marvel Đã Đưa Iron Man Đi Vào Lịch Sử Điện Ảnh Như Thế Nào? - Phần 2

Khó khăn trăm bề ở khâu kịch bản, diễn viên ra trường quay mà chưa biết thoại!

Xem trước PHẦN 1

Dàn cast cũng nhanh chóng đâu vào đấy. Tuy nhiên, kịch bản thì không được suôn sẻ như vậy. Thực tế, phản diện ban đầu là The Mandarin. Ngài chủ tịch Kevin Feige cho biết:

“Hắn ta tồn tại trong kịch bản Iron Man đến tận mười tuần trước khi chúng tôi khởi quay. Hắn trẻ hơn Tony Stark và tham gia làm ăn với chàng tỷ phú.”

Obadiah Stane do Jeff Bridges thủ vai vốn là phản diện thứ hai. Tuy nhiên, khi nhà sản xuất nhận ra rằng việc đưa The Mandarin vào phim sẽ rất mạo hiểm vì các vấn đề liên quan đến phân biệt chủng tộc, họ đôn Obadiah lên thành vai ác chính. Lúc phim khởi quay, kịch bản đổi mỗi ngày. Ban đầu, Bridges rất bối rối. Ông kể lại:

“Tôi luôn muốn chuẩn bị trước. Tôi muốn thuộc thoại. Thế rồi mọi thứ lại thành ra nhiều lần – chừng 10, 12, 15 lần, chúng tôi tới phim trường mà chẳng biết mình sẽ quay gì hôm nay. Mấy gã trong studio ngồi nhịp chân, nhìn đồng hồ còn tụi tôi thì cố gắng thuộc thoại. Tôi đành phải tự trấn an bản thân. Jeff, thư giãn đi, mày đang quay phim sinh viên giá 200 triệu $. Cứ thoải mái thôi.”

Thực tế, cả Robert Downey Jr. lẫn Jon Favreau thường xuyên gọi điện thoại tham khảo biên kịch kiêm đạo diễn Shane Black – người không có tên trong credit kịch bản. Sau này, Black trở thành đồng biên kịch và đạo diễn Iron Man 3. Tuy nhiên, đấy là chuyện về sau. 

Mặc dù Marvel Studios có ý tưởng xây dựng vũ trụ điện ảnh nhưng không bắt buộc Iron Man phải tạo ra sự bắt đầu cho MCU. Lúc đó, hãng chỉ muốn sản xuất ra bộ phim hay để chứng minh họ có khả năng thực hiện các dự án một cách độc lập. Tuy nhiên, Favreau đã chẳng thể kiềm chế bản thân mà ẩn ý ở cuối phim.

“Tôi muốn đưa trứng phục sinh khiến người hâm mộ phấn kích và chúng tôi nghĩ rằng cảnh post credit sẽ rất tuyệt. Đây là điều nằm ngoài kịch bản. Việc Samuel L. Jackson vào vai Nick Fury hẳn là thú vị lắm bởi ông là nguyên mẫu Nick Fury sau khi thay đổi hình tượng. Chắc hẳn khán giả sẽ thích lắm đây.”

Cảnh phim bảo mật cao bởi Feige không muốn tiết lộ việc Samuel L. Jackson được chọn diễn Nick Fury hay thậm chí là Nick Fury xuất hiện trong phim. Favreau cũng thừa nhận rằng họ lựa thoại Fury cực kì cẩn thận.

“Chọn từng từ! ‘Giờ anh là một phần thế giới rộng lớn hơn, vũ trụ rộng lớn hơn.’ Và ‘Sự khởi đầu The Avengers’ đặt nền móng cho tương lai. Chúng tôi lên ý tưởng thực hiện phim đưa các nhân vật xuất hiện cùng nhau, một phần của những gì sắp xảy ra. Tuy nhiên, nhiều thứ phải đi đúng để điều này thành hiện thực. Thế nên, bọn tôi dùng ngôn từ hết sức đơn giản thể hiện mong muốn ấy. Tôi nghĩ số ít người còn nán lại rạp chiếu phim tới tận lúc đó sẽ đánh giá cao.”

Tất cả các lần chiếu thử, bao gồm buổi chiếu dành cho giới phê bình đều vắng bóng cảnh post-credit. Đây đúng là bất ngờ chỉ tặng người hâm mộ. Lời đồn bắt đầu râm ran từ cuối tuần mở màn. Favreau, Feige… liên tục được đặt câu hỏi về khả năng ra mắt bộ phim Avengers. 

Thời điểm ấy, đấy mới là ý tưởng, những thành viên trong đội ngũ thực hiện Iron Man hoàn toàn chưa biết bộ phim sẽ thành công lớn đến mức nào và thực sự tạo lập nền móng vững chắc để vũ trụ điện ảnh Marvel có thành công ngày nay.

Được cả giới phê bình và khán giả khen ngợi, Iron Man ra mắt 02.05.2008 nhanh chóng leo lên vị trí số 1 phòng vé với 98,4 triệu $ tuần mở màn. Đây là phim có doanh thu tuần đầu cao thứ 11 vào thời điểm đó và là phim thứ nhì nếu tính trong các tác phẩm không phải phần sau, chỉ chịu thua Spider-Man huyền thoại do Tobey Maguire đóng chính.

Cuối mùa hè, danh tiếng Iron Man có lu mờ đôi chút vì The Dark Knight kinh điển do Christopher Nolan đạo diễn với sự xuất hiện của Heath Ledger vai Joker. Sau đó, Marvel Studios cũng gặp đôi chút rắc rối ở bộ phim thứ hai trong năm 2008 – The Incredible Hulk. Thế nhưng, hiệu ứng Iron ManRobert Downey Jr. tạo ra vẫn vô cùng tốt. Thành công ấy tồn tại vững chắc đến tận ngày nay.

Mùa hè năm 2008, cùng Iron Man, vũ trụ điện ảnh Marvel đã ra đời.

Lược dịch theo Collider

 

Bài viết liên quan