Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Bí Mật Hậu Trường: Marvel Đã Đưa Iron Man Đi Vào Lịch Sử Điện Ảnh Như Thế Nào? - Phần 1

Bí Mật Hậu Trường: Marvel Đã Đưa Iron Man Đi Vào Lịch Sử Điện Ảnh Như Thế Nào? - Phần 1

Tất cả bắt đầu từ một ý tưởng…

Không phải về vũ trụ điện ảnh “đao to búa lớn”, cũng chẳng phải về bom tấn phòng vé như The Avengers. Marvel chỉ đơn thuần muốn độc lập sản xuất một bộ phim chuyển thể từ truyện tranh. Suốt nhiều năm ròng rã, Marvel Entertainment đưa nhân vật ra rạp chiếu phim bằng cách trao những đứa con cho các hãng sản xuất khác nhau, tư vấn và hỗ trợ quá trình thực hiện X-Men, Blade hay Daredevil… Tuy nhiên, họ chưa bao giờ trực tiếp lèo lái con tàu. Mãi tới năm 2004, Marvel Studios mới đưa ra kế hoạch tự thân vận động sản xuất phim rồi công chiếu thông qua hợp đồng phát hành với hãng Paramount. Marvel bắt đầu xây dựng hàng loạt kế hoạch. Và rồi, khi chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc điều hành Avi Arad rời đi do bất đồng trong khâu sáng tạo, Kevin Ferge thăng chức. Ngài tân chủ tịch bắt tay làm bộ phim mang tên Iron Man.

Việc chuyển thể Người Sắt được thảo luận hàng thập kỉ, ba chìm bảy nổi qua tay nhiều studios khác nhau. Hãng 20th Century Fox từng cân nhắc siêu sao điện ảnh Tom Cruise cuối thập niên 90, New Line Cinema thì muốn mời Nick Cassavetes (The Notebook) ngồi ghế đạo diễn những năm 2000. Sau nhiều năm chẳng đi đến đâu, bản quyền trở lại tay Marvel Studios và họ làm lại mọi thứ từ đầu.

Marvel đã trải qua quãng thời gian khó khăn để mời gọi các biên kịch tham gia dự án Iron Man. Bởi lẽ, thời điểm, này họ như kẻ mới vào nghề. 28.04.2006, Marvel Studios tiến một bước dài, thông báo Jon Favreau sẽ cầm trịch Iron Man. Chứng minh được khả năng nhờ tác phẩm ăn khách Elf (2003) với doanh thu 223 triệu $ trong khi kinh phí chỉ 33 triệu $, anh cũng có kinh nghiệm làm phim nhiều kĩ xảo nhờ Zathura: A Space Adventure (2005). Thậm chí, từng có lời đồn Favreau tham gia phát triển kịch bản cùng với hai biên kịch Art Marcum và Matt Holloway.

Song song đó, Marvel hé lộ các bộ phim riêng khác như ThorCaptain America và dự án chết yểu về Nick Fury do biên kịch Air Force One - Andrew Marlow chấp bút.

Tìm được Jon Favreau, tiếp theo đến khâu tìm diễn viên. Sau khi nhà đạo diễn xem màn trình diễn ấn tượng trong phim chiếu rạp Kiss Kiss Bang Bang (2005), Robert Downey Jr. là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, Jon Favreau gặp phải ý kiến phản đối. Lúc này, sự nghiệp Robert Downey Jr. đang sa lầy. Anh không còn là ngôi sao bảo chứng phòng vé, hình tượng cũng đã nhiều phen hoen ố bởi các scandal về sử dụng chất cấm, ngồi tù và vô số các rắc rối khác. Các nhân vật cấp cao khó lòng đồng ý, họ muốn tìm một gương mặt nổi tiếng với đời tư đẹp đẽ. Thế nhưng, buổi thử vai quá tuyệt vời, làn sóng ủng hộ Robert càng mạnh mẽ khi thông tin anh tham gia casting lan truyền trên mạng. Người hâm mộ tin Robert Downey Jr. là Tony Stark từ truyện bước ra. Có tin đồn chính Favreau hoặc ai đó thân cận cố ý lan truyền việc này nhằm chứng minh Robert Downey Jr. là tối ưu để diễn Iron Man. Dù sao đi nữa, mọi thứ cuối cùng đã xuôi chèo mát mái.

Chắc chắc rằng, đưa Robert Downey Jr. trở thành Tony Stark là một trong những quyết định thành công nhất các nhà sản xuất Marvel Studios từng thực hiện. Trải qua hơn mười năm MCU, chẳng ai có thể phủ nhận Robert Downey Jr. hoàn hảo cho Tony Stark. Cùng “Wolverine” Hugh Jackman, anh được coi là biểu tượng không thể thay thế. Vai diễn Iron Man cũng vực dậy luôn sự nghiệp tưởng đã tàn lụi của Robert Downey Jr..

Marvel Studios hết sức chăm chút đứa con đầu tiên. Họ chọn Terrence Howard diễn vai anh bạn thân Rhodey. Khác Robert Downey Jr., thời điểm ấy, Howard sở hữu một đề cử Oscar và nhiều bộ phim hay ăn khách. Anh được Marvel trả đến 3,5 – 4,5 triệu $ cho War Machine. Hãng còn hứa hẹn nếu anh tham gia phần 2, con số này sẽ lên đến 5 triệu $. Lúc đó, Terrence Howard có lương cao nhất đoàn phim còn nam chính Robert Downey Jr. chỉ nhận vỏn vẹn 500.000 $. Nữ minh tinh từng đoạt Oscar Gwyneth Paltrow trở thành Pepper Potts – cô hồng nhan tri kỉ của Người Sắt.

Xem tiếp PHẦN 2

Lược dịch theo Collider