Bất Ngờ Chưa: 20 Đạo Diễn Này Đã Ghét Chính Phim Của Họ (P.4)

Tất cả chúng ta đều biết rằng làm phim rất khó.

Việc đưa một câu chuyện từ những trang giấy lên màn ảnh không chỉ tốn hàng triệu USD mà nó còn đòi hỏi công sức từ cả dàn diễn viên và ekip bỏ ra trong hàng năm hàng tháng trời. 

Mặc dù vậy vẫn có một số trường hợp đặc biệt, cụ thể là có không ít đạo diễn - người được cho là dành nhiều thời gian, tâm huyết nhất với mỗi bộ phim lại không hề thích chính “đứa con” mà họ “mang nặng đẻ đau”.

Vậy nguyên nhân là vì đâu?

Dưới đây là 20 đạo diễn đã từng xác nhận họ không hề thích phim mà mình làm ra, bao gồm David Lynch, Stanley Kubrick, Alan Smithee…

Alan Smithee/Arthur Hiller - An Alan Smithee Film: Burn Hollywood Burn 

An Alan Smithee Film: Burn Hollywood Burn - bộ phim làm về một vị đạo diễn tên là Alan Smithee (chính là cái tên mà chúng ta đã nhắc đến khá nhiều lần trong toàn bộ bài viết này) trớ trêu thay cũng có số phận khá hẩm hiu.

Đạo diễn Arthur Hiller đã yêu cầu xóa tên của mình sau khi biết cảnh cuối cùng đã bị hãng phim cắt bỏ. Và tất nhiên, tên của anh ấy được đổi thành Alan Smithee. Phim đã “ẵm trọn” 5 giải thưởng (trong đó có Phim tệ nhất) tại Lễ trao giải Mâm xôi vàng lần thứ 18. Bên cạnh đó, An Alan Smithee Film: Burn Hollywood Burn còn trở thành nguyên nhân tạo ra một chuỗi các sự kiện khiến Hiệp hội Đạo diễn Hoa Kỳ chính thức chấm dứt sử dụng cái tên Alan Smithee vào năm 2000.

David Lynch - Dune

Sau khi đạt giải Oscar với The Elephant Man, David Lynch có thể đã làm được hầu hết mọi thứ. 

Mặc dù chưa đọc tiểu thuyết gốc nhưng Lynch đã đồng ý làm phim chuyển thể Dune và nhanh chóng bắt tay vào việc viết kịch bản. Tuy nhiên, dù có thời gian chuẩn bị khá kỹ nhưng kết quả cuối cùng lại không được như mong đợi của vị đạo diễn người Mỹ. 

“Nhìn lại thì lỗi không phải của bất kỳ ai mà do chính bản thân tôi mà thôi. Tôi có lẽ không nên thực hiện bộ phim này. Dù sao thì tôi cũng đã thấy được rất nhiều khả năng để làm những thứ tôi yêu thích, và đây là phương pháp để thực hiện chúng”.

David Fincher - Alien 3

David Fincher chỉ mới 28 tuổi khi các nhà sản xuất của Alien quyết định thực hiện phần tiếp theo của bộ phim. 

Và với thời gian chuẩn bị vẻn vẹn chỉ năm tuần, một kịch bản chưa hoàn thành đồng thời danh tiếng chưa ổn định, Fincher đã phải vật lộn với dự án này. “Ồ, nó thật kinh khủng”, David Fincher nói, “Đây là điều tồi tệ nhất từng xảy ra với tôi”.

Vào năm 2009, trong quá trình quảng bá cho The Curious Case of Benjamin Button, Fincher vẫn tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng với Alien 3: “Tôi đã phải làm việc trong hai năm, bị đuổi việc ba lần và phải đấu tranh cho mọi thứ. Không ai ghét nó hơn tôi. Đến tận bây giờ vẫn thế, không ai ghét nó hơn tôi”.

Kevin Yagher - Hellraiser: Bloodline

Phần phim thứ tư thuộc loạt phim kinh dị Hellraiser đã gặp phải khó khăn trong quá trình sản xuất. 

Hãng phim đã yêu cầu đạo diễn Kevin Yagher thực hiện lại cũng như bổ sung một số cảnh quay mới nhưng ông đã từ chối điều này. Sau đó Joe Chappelle được đưa vào để thay thế. Sự thay đổi này không chỉ mang lại một kết cục khác cho tác phẩm mà còn khiến Yagher quyết định sử dụng bí danh Alan Smithee (Được sử dụng từ 1968 - 2000, là cái tên duy nhất được các thành viên của Tổ chức Đạo diễn Hoa Kỳ (DGA) sử dụng khi một đạo diễn cảm thấy không hài lòng với bộ phim của họ) chứ không phải tên thật của ông trong phần giới thiệu thông tin phim.

Cuối cùng Hellraiser: Bloodline không những không được trình chiếu trước các nhà phê bình mà còn bị nhiều người hâm mộ gạt bỏ. 

David O Russell - Accidental Love

David O Russell bắt đầu thực hiện Nailed vào năm 2008. Bộ phim thuộc thể loại hài lãng mạn với chủ đề nói về chính trị.

Đạo diễn đã lựa chọn Jessica Biel và Jake Gyllenhaal vào các vai chính và được đầu tư 26 triệu đô la (tương đương 20 triệu bảng Anh) để thực hiện bộ phim. Và thật không may là sau đó, toàn bộ quá trình quay phim trở thành một mớ hỗn độn. Phim trường đã bị đóng cửa 14 lần sau khi dàn diễn viên và đoàn làm phim phàn nàn về việc không được trả tiền. Cuối cùng, sau khi các cảnh quan trọng không được thực hiện đầy đủ, toàn bộ dự án đã bị lãng quên. 

Mãi cho đến khi Russell dành được giải Oscar với The Fighter và American Hustle, hãng sản xuất lại muốn thử đưa Nailed ra rạp một lần nữa. Thế nhưng trớ trêu thay công việc quay phim tiếp tục diễn ra mà không có sự tham gia của Russell. Tác phẩm sau đó đã ra mắt công chúng với cái tên mới là Accidental Love. Trong khi đó đạo diễn bí danh của đạo diễn cũng được đổi thành Stephen Greene. 

Tất nhiên, không quá bất ngờ khi Accidental Love nhận được nhiều đánh giá thấp từ các nhà phê bình.

Theo Independent

Bài viết liên quan