Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Avatar Và Hậu Trường Chưa Kể (P1)

Avatar Và Hậu Trường Chưa Kể (P1)

Sản phẩm của James Cameron cực kỳ uy tín. Tại sao lại có thể phát ngôn như thế à? Đơn giản, mỗi khi có những lời chê bai hoặc nghi ngờ về năng lực của ông, thì vị đạo diễn lại đem tới những cú sốc hạng nặng. Ông thành công nhưng không phải theo cách đơn thuần, mà còn tạo nên thành tích phi thường.

Lấy ví dụ về Titanic chẳng hạn, đã có nhiều lời ra tiếng vào về nó, ai cũng cho rằng phim sẽ thất bại. Thế là Titanic đã chứng minh giá trị bằng việc ẵm trọn 11 trong số 14 đề cử tại Oscar năm ấy. Doanh thu phòng vé vượt mốc 1 tỷ đô, thiết lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại.

Tưởng chừng James Cameron sẽ nghỉ ngơi, nhưng ông lại thể hiện cho thế giới biết rằng mình vẫn chưa hết thời. Siêu phẩm Avatar ra mắt vào năm 2009 cũng đã bị dèm pha từ nhiều phía. Kết quả là ông tự đánh bại chính mình khi vượt mặt những gì mà Titanic làm được.

Tư duy điện ảnh và tầm nhìn của James Cameron cho thấy ông là nhà làm phim đại tài. “Ông vua phòng vé” đúng nghĩa. Tất nhiên với những gì Cameron tạo nên, giờ đây mọi người hoàn toàn có quyền kỳ vọng vào phần phim mới của Avatar.

Avatar: The Way Of Water dự kiến ra mắt vào tháng 12.2022. Vẫn còn quá sớm để đưa ra bình luận, tuy nhiên đối với James Cameron thì chuyện điên rồ nào cũng có thể xảy ra. Trước khi có cơ hội chiêm ngưỡng hành tinh Pandora tuyệt đẹp, hãy cùng khám phá một số thông tin hậu trường thú vị về Avatar.

Kịch Bản Được Chấp Bút Từ Năm 1994

Thực tế, từ những năm 70 của thế kỷ trước, James Cameron đã bắt đầu nảy sinh những ý tưởng về việc tạo nên một bộ phim mang tầm vóc vĩ đại, thậm chí sẽ là bước ngoặt thay đổi ngành công nghiệp phim ảnh.

Đến năm 1994, ông bắt đầu viết những trang kịch bản đầu tiên của Avatar. Cứ thế, Cameron liên tục chỉnh sửa và chờ đợi cho đến lúc công nghệ cho phép ông đem câu chuyện của mình truyền tải lên màn ảnh rộng.

Giấc Mơ Làm Nên Tất Cả

Có khá nhiều mối liên hệ giữa việc nằm mơ và phim điện ảnh. Những thứ tồn tại ở trạng thái tiềm thức có vẻ huyền ảo, mơ hồ nhưng cũng đầy hùng vĩ. Con người thường có xu hướng ghi nhớ lâu hơn, hoặc ám ảnh đối với các hình thù kỳ quái, mang yếu tố siêu thực. Vẻ đẹp “vừa lạ vừa quen” ấy luôn gây mê hoặc cả lúc tỉnh lẫn khi mơ màng.

Những gì xảy ra trong giấc chiêm bao có thể truyền cảm hứng cho người làm phim, hoặc ngược lại người xem cũng vì coi phim mà ban đêm khó ngủ ngon giấc.

Trường hợp của Avatar cũng không ngoại lệ. Tộc người Navi có nguồn gốc từ mẹ của James Cameron. Vào đêm nọ, trong lúc đang ngon giấc bà đã mơ thấy một người phụ nữ da xanh cao hơn 3 mét. Chính điều này đã thôi thúc Cameron đưa chúng vào Avatar. Ngoài ra, người máy T-800 do ngôi sao hành động Arnold Schwarzenegger thủ vai trong loạt phim Terminator, cũng xuất hiện trong cơn ác mộng của ông khi bị bệnh tại Rome.

Sáng Tác Bằng Phát Minh Mới

Một thế giới mới lạ, đầy tính sáng tạo như Pandora, đủ để bất cứ ai từng xem Avatar đều đồng ý rằng đích thực đấy là chốn thần tiên mà loài người mong muốn. Môi trường sống đáng giá, mô hình xã hội với chuẩn mực đạo đức thuần khiết. Bao quát khung cảnh hoành tráng kia thì âm thanh sẽ là cách tốt nhất, để có thể “hữu hình” rõ nét về Pandora. Cố nhạc sĩ James Horner đã dùng nhiều biện pháp chuyên môn để can thiệp vào khâu xử lý tiếng động. Nhờ vậy đã cho ra đời những khúc ca hào hùng, uy dũng.

“Tôi vận dụng hầu hết các loại nhạc cụ trên những nền nhạc sẵn có. Thêm vào đấy, tôi không bỏ qua bất kỳ âm thanh nào. Kế đến là xử lý toàn bộ trong phòng thu, thanh âm vườn địa đàng trên Pandora đã được tạo ra bằng cách đấy. Thay vì dùng trống thì tôi tận dụng bộ gõ phách kiểu cổ, tiếng sáo…, nếu cần thì sáng tạo ra các loại nhạc cụ mới để hỗ trợ. Tôi muốn mọi thứ phải thật độc đáo và hoàn hảo nhất.” – James Horner chia sẻ.

Fox Kêu Trời Vì Tốn Tiền

Vào thời điểm tung hoành tại các rạp chiếu phim, có thể xem Avatar đã khiến hãng Fox tốn kha khá ngân sách.

James Cameron mà đã làm phim thì kinh phí chỉ ở mức khổng lồ. Ông thường bị chỉ trích rằng lãng phí đến mức hoang đường, nhất là khi triển khai những suy nghĩ từ kịch bản giấy lên phim. Gói gọn để miêu tả hành động này chính là: ĐỘNG TRỜI.

Thứ nội dung thần thoại của Cameron sở hữu vẻ đẹp kỳ ảo, đấy hoàn toàn nhờ vào tính cầu toàn nơi ông. Từng khung hình phải tỉ mỉ nhất, mịn màng nhất, sai sót phải ở mức thấp nhất.

Hiển nhiên, đồng tiền quyết định mọi thứ. Titanic tốn kém nhưng phần thu về gấp 10 lần so với những gì đã bỏ ra. Nhờ vậy, Fox mới có gan để Cameron mặc sức “tiêu hoang”.

Bản dự thảo chi phí ban đầu để thực hiện Avatar ở mức đâu đó hơn 230 triệu đô, nhưng con số thực tế bao gồm cả quá trình truyền thông quảng bá, thì cao hơn rất nhiều so với việc làm một bộ phim thông thường. Sau tất cả, Avatar lại là minh chứng cho tài năng của James Cameron.