Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / Ác Quỷ Valak - Từ Thần Thoại Đến Màn Ảnh Rộng

Ác Quỷ Valak - Từ Thần Thoại Đến Màn Ảnh Rộng

Con quỷ Valak được mô tả thế nào trong thần thoại?

Valak- ác quỷ mặc đồ ma sơ của vũ trụ điện ảnh The Conjuring xuất hiện trong rất nhiều quyển sách về ma thuật. Theo những tư liệu này, Valak không bao giờ xuất hiện với bộ dạng nữ tu, đây chỉ là sáng tạo thuộc về các nhà làm phim. Thay vào đó, con quỷ được mô tả bằng hình dáng đứa trẻ có đôi cánh thiên thần và cưỡi trên con rồng hai đầu.

Dữ kiện đáng chú ý hàng đầu khi nhắc đến Valak là quyển sách dị giáo - The Lesser Key Of Solomon, được mô tả dựa trên tư liệu vài thế kỷ trước. Quyển sách nhắc đến ác quỷ Valak (còn được gọi là Valac, Ualac, Valu, Volac, Doolas, Volcah) như Tổng tư lệnh địa ngục – kẻ điều khiển những con quỷ khác.

Ác quỷ ma sơ Valak trên phim được lấy cảm hứng từ Valak trong thần thoại?

Càng tìm hiểu việc The Nun dựa trên bao nhiêu phần sự thật, ta càng nhận ra rằng ác quỷ trên phim có rất ít điểm chung với Valak thần thoại, ngoại trừ cái tên và danh hiệu Marquis of Snakes- Hầu tước Rắn. Trong cuộc phỏng vấn về The Conjuring 2, đạo diễn James Wan đã giải thích rằng nhân vật ác quỷ ma sơ thật ra lấy cảm hứng từ bóng ma có thật mà nhà ngoại cảm Lorraine Warren khẳng định rằng đã ám nhà họ. Larraine (được thủ vai bởi nữ diễn viên Vera Farmiga) mô tả thực thể này như “vòi rồng xoắn ốc đội mũ trùm”.

 “Khi nghe kể điều đó, điều đầu tiên tôi nghĩ là, ‘Chết thật, mình phải dựng nhân vật CGI.’ Tôi không muốn thế.” Wan nói. “Điều này khiến tôi phải tốn thời gian để hình dung ra. Và rồi ý tưởng đến hết sức tự nhiên. Bởi vì thực thể ma quỷ này ám bà ấy, muốn tấn công bà ấy. Tôi muốn tìm thứ có thể tấn công tín ngưỡng. Một điều đe dọa sự an toàn của chồng bà. Rồi ý nghĩ về biểu tượng thần thánh hiện ra trong đầu tôi.”  

Vì việc Wan mường tượng ra con quỷ khá mất thời gian nên ác quỷ ma sơ chỉ thực sự được thêm vào khi The Conjuring 2 quay bổ sung.

Trong The Conjuring 2, điều gì khiến Lorraine thấy ác quỷ ma sơ tại Amityville, tại nhà và ngay cả tại Enfiled? Nó bám đuôi bà ấy sao?

Lần đầu Valak xuất hiện trên màn ảnh với vai bộ áo quần nữ tu (The Conjuring 2), Lorraine Warren thấy ác quỷ ma sơ tại nhà, tại Amityville, và ngay tại Enfiled. Điều này khiến mối nghi vấn được đặt ra, con quỷ theo sau bà? Thật sự thì hoàn toàn không phải. Đạo diễn James Wan đã giải thích rằng, ma sơ mà Lorraine thấy thật ra chỉ là linh cảm.

Khi bà ấy ở Amityville? Nó chẳng hề ám bà ấy ở Amityville, bà ấy có linh cảm rằng điều gì đó sẽ xảy ra với chồng mình trong tương lai gần.” - Wan giải thích. “Tất cả chỉ có thế. Và rồi bà ấy thấy cái gì sắp xảy ra ở cuối phim. Con quỷ dưới hình dạng bà sơ không làm gì ở Amityville hết. Lorraine chỉ có linh cảm bất an thôi.”

Viễn cảnh linh cảm báo hiệu tương lai. Ví dụ như, khi ác quỷ ma sơ xuất hiện tại nhà Warren, nó báo trước những gì sắp xảy ra ở Anh. Phần sau đã tiết lộ rằng thứ đang ám tại Enfield không phải là hồn ma ông lão đã mất trong nhà mà là quỷ Valak đang giả vờ diễn vai ông ấy.

Có phần nào The Nun dựa trên câu chuyện là thật?

Không. Không như hai phần The Conjuring và vài chi tiết của những phim về Annabelle, The Nun hoàn toàn không lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật nào cả. Con quỷ Valak được lấy từ thần thoại.

Bộ phim được lấy ý tưởng từ tác phẩm khác- Phim năm 1986 do Sean Connery đóng tựa đề The Name Of The Rose, dựa trên quyển tiểu thuyết bán chạy cùng tên, tác giả người Ý Umberto Eco. Thầy dòng William (Connery) và người học việc đến tu viện Benedictine miền Bắc nướ Ý để điều tra các bí ẩn xung quanh cái chết một nhà sư nổi tiếng. Người cuối cùng nói chuyện với nhà tu được tìm thấy trong thùng máu heo. Người dân địa phương cho rằng ác quỷ đứng đằng sau những vụ sát nhân này.

Đây là điểm mà The NunThe Name Of The Rose khai thác khác nhau. Nếu Rose cho hung thủ là con người thì ở the Nun là thế lực siêu nhiên. James Wan nói rằng bộ phim này như thế The Name Of The Rose sát nhập vào chung vũ trụ với The Conjuring.

Về dàn diễn viên sáng giá

Ác quỷ ma sơ do nữ diễn viên Bonnie Aarons thủ vai. Bà cũng diễn nhân vật này trong The Conjuring 2 Annabelle: Creation. Aarons được biết đến chủ yếu nhờ nhân vật vô gia cư - bộ phim kinh điển Mulholland Drive của David Lynch và vai Baroness Joy von Troken - The Princess Diaries cùng phần sau The Princess Diaries 2: Royal Engagement.

Tu viện tại Rumani trong The Nun là dựa trên một tu viện có thật?

Đúng vậy. Nội dung The Nun là tu sĩ có thể trừ ma và nữ tu học việc được gửi đến tu viện Thánh Carta ở Rumani vào đầu thập niên 50 để điều tra vụ tự sát bí ẩn của ma sơ trẻ tuổi. Bộ phim được quay tại Rumani, phần vì đất nước này có nhiều lâu đài vừa có kiến trúc Gothic vừa đáng sợ. Làm phim ở đây đỡ đắt đỏ hơn quay ở các nơi khác tại châu Âu.

Tu viện Carta ngoài đời thật là tu viện Benedictine được thành lập vào những năm 1200 tại miền Nam Transylvania – Rumani. Ngày nay, tu viện trở thành nhà thờ Tin Lành. Nhà thờ là phần duy nhất của tu viện ngày xưa còn tồn tại. The Nun không được quay tại đây nhưng hình ảnh trên phim vẫn có mối liên kết nhất định với quá khứ.

Nguồn: HistoryvsHollywood