Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Blog điện ảnh / 5 Phim Gây Tranh Cãi Nhất Của Disney

5 Phim Gây Tranh Cãi Nhất Của Disney

Cách đây không lâu, bộ phim hoạt hình kinh điển của Disney – Snow White (Nàng Bạch Tuyết) đã trở thành chủ đề gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội. Nguồn cơn bắt đầu vụ việc là từ một bài viết đánh giá Disneyland trên trang web SFGate.

Cụ thể theo Katie Dowd và Julie Tremaine, địa điểm tham quan Snow White’s Enchanted Wish mặc dù đã được bổ sung thêm nhiều yếu tố “phép thuật” hấp dẫn thế nhưng, tình tiết Hoàng tử trao nụ hôn cho Bạch Tuyết “thật dư thừa và cần phải được loại bỏ”.

“Nụ hôn đó diễn ra khi cô ấy đang ngủ, tức là anh ấy chưa có sự đồng ý của công chúa. Nó không phải là tình yêu thực sự khi mà chỉ có một người được quyền chủ động”, trích từ bài đánh giá.

Sau khi bài viết được đăng tải, luồng dư luận bắt đầu chia thành hai phía. Một số người cho rằng mọi việc đang bị thổi phòng, bị quan trọng hóa quá mức cần thiết. Trong khi đó lại có không ít người nhận định có thể Bạch Tuyết sẽ không đồng ý với một nụ hôn trong hoàn cảnh như vậy và quan trọng là phải giáo dục trẻ em về quyền được “từ chối/ đồng ý” từ khi còn nhỏ. 

Chưa biết vụ việc này sẽ kết thúc ra sao nhưng trước Snow White, Disney đã có không ít tác phẩm bị đánh giá là mắc sai lầm lớn về lịch sử, văn hóa…

Pocahontas (1995)

Như chúng ta đã biết thì bộ phim kể về câu chuyện tình yêu vô cùng lãng mạn, đẹp đẽ và quả cảm giữa một một thuyền trưởng da trắng John Smith và con gái của một tù trưởng da đỏ Pocahontas. Thế nhưng, cái kết này hoàn toàn trái ngược với sự thật lịch sử.

Theo một số nhà sử học, vào thời điểm đó Pocahontas chỉ mới khoảng 12 hoặc 13 tuổi (trong phiên bản Disney là khoảng 18 hoặc 19 tuổi). Cô kết hôn với Kococum vào năm 1610 thế nhưng 3 năm sau, cô bị bắt bởi người Anh và buộc phải làm việc tại một nhà máy xì gà trong quãng thời gian dài. Sau này, Pocahontas được mua lại và bị ép kết hôn với một người tên là John Rolfe. Không những vậy, cô còn bị chính chồng sử dụng như một yếu tố để quảng bá lý tưởng phân biệt chủng tộc của anh ta. 

Trong suốt quá trình sản xuất, phát hành và cho đến thời điểm hiện tại, Pocahontas vẫn luôn bị chỉ trích vì đoàn làm phim đã tạo nên một câu chuyện hoàn toàn trái ngược với lịch sử đầy phũ phàng, bất công của Pocahontas.

Dumbo (1941)

Mặc dù chỉ là nhân vật phụ nhưng 3 chú quạ đen đã khiến Dumbo trở thành đối tượng bị chỉ trích của nhiều chuyên gia. Nguyên nhân vì theo họ, hình tượng của chúng được xây dựng có nhiều nét tương đồng với các nhân vật trong “Minstrel show” – một hình thức giải trí phân biệt chủng tộc của Mỹ được phát triển vào đầu thế kỷ 19 – nơi mô tả những người da đen là người mù mờ, lười biếng, mê tín… Không chỉ vậy, thủ lĩnh của nhóm 3 chú quạ này còn có tên là Jim Crow – cũng là tên của Hệ thống luật phân biệt chủng tộc ra đời vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 ở miền Nam Hoa Kỳ.

Mặt khác, cũng có không ít các nhà phê bình và chuyên gia đã phủ nhận ý kiến trên vì dù ban đầu có chút khó chịu nhưng sau cùng, chính những con quạ đã đồng cảm với những khó khăn và dạy chú voi con Dumbo cách để bay lên. 

The Aristocats (1970)

Một lần nữa Disney lại vướng vào rắc rối phân biệt chủng tộc với tác phẩm The Aristocats, kể cả khi chuyện nhận nuôi một đàn mèo là một hành động tốt. 

Cụ thể bộ phim đã bị chỉ trích vì những hình ảnh có tính châm biếm người châu Á. Đặc biệt là tình tiết một chú mèo Xiêm vừa chơi piano vừa kể về các món ăn châu Á bằng một giọng khá trào phúng. 

Peter Pan (1953)

Trong phim có một tình tiết gây tranh cãi đó là khi Wendy và những người anh của cô đến thăm một bộ tộc da đỏ ở Neverland, các cậu bé đã hỏi một câu được cho là hoàn toàn mang tính phân biệt chủng tộc: Điều gì làm cho người đàn ông da đỏ có màu đỏ?

Và rồi sau đó, câu trả lời được xây dựng bằng một bài hát đầy khuôn mẫu cũng như các điệu nhảy đã biến ngôn ngữ của người bản địa trở nên vô nghĩa.

Ngoài ra, nhiều ý kiến phê phán cũng cho rằng các họa sĩ đã vẽ những nhân vật ở bộ tộc với nhiều chi tiết bị phóng đại quá mức, ví dụ như làn da đỏ tươi một cách đúng nghĩa đen. 

Song of the South (1946)     

Song of the South được nhà sử học – văn hóa Jason Sperb gọi là một trong những tác phẩm “có tính phân biệt chủng tộc mạnh mẽ nhất Hollywood” vì nó đã xúc phạm người da đen cùng nhiều điều tồi tệ khác.

Về phía Disney, đến thời điểm này, họ chưa bao giờ phát hành Song of the South dưới dạng DVD. Và nó cũng không hề có sẵn để có thể xem trực tuyến trên Disney+.  

Theo Indenpent