20 Năm Huyền Thoại X-Men

14.07.2020 là kỷ niệm 20 năm ngày loạt phim kinh điển X-Men công chiếu.

Kinh phí 75 triệu $, thu về hơn 296 triệu $. Phim nhận được đánh giá cao từ khán giả lẫn giới chuyên môn. Bạn biết gì về bộ phim tuổi thơ hàng triệu người này? Hãy cùng tìm hiểu một số bí mật hậu trường X-Men 2000 huyền thoại.

Đạo diễn Bryan Singer

Xem xong tuyệt phẩm The Usual Suspects , Fox quyết định mời Bryan Singer vào vị trí đạo diễn phim mới X-Men. Trước đó, thậm chí, Singer còn chưa bao giờ nghe tới tên bộ comic. Nhà làm phim tài năng đã từ chối “Cáo” ba lần. Tuy nhiên, sau khi đọc truyện và xem phim hoạt hình X-Men (1992), ông cảm thấy câu chuyện về định kiến và sự phân biệt đối xử này thật sự hấp dẫn. Cuối cùng, Singer đồng ý thực hiện Live action. Ông cũng xem trọn 76 tập hoạt hình để chọn nhân vật nào từ comic sẽ xuất hiện.

Tại WonderCon 2006, Bryan Singer hé lộ, ông liên hệ thiên tài soạn nhạc John Williams chế tác X-Men nhưng Williams lực bất tòng tâm vì bận làm việc cho ekip Saving Private Ryan.

Trước đó, Joss Whedon từng viết kịch bản nháp. Ông bị từ chối vì “mạch phim nhanh, mang hơi thở thời đại” của nó không phù hợp với Dị Nhân. Chỉ có hai câu thoại thuộc về kịch bản ấy được sử dụng trong bản phim cuối. Sau này, Whedon là biên kịch kiêm đạo diễn The Avengers (2012).

Hugh Jackman (Wolverine)

Giống như “Iron Man” Robert Downey Jr. , Wolverine là vai diễn gắn liền với tên tuổi Hugh Jackman, không ai có khả năng thay thế. Đây cũng là nhân vật quan trọng hàng đầu sự nghiệp Hugh, đưa tên tuổi anh vang rộng toàn cầu.

Tuy nhiên, Hugh Jackman chỉ là sự lựa chọn vớt vát cho Người Chồn.

Buổi đầu, đạo diễn Bryan Singer chọn Russell Crowe diễn Wolverine. Tuy nhiên, ngôi sao người Úc lại cảm thấy nhân vật mới gần giống với Maximus (Gladiator) nên từ chối. Rất nhiều tên tuổi đã đến thử vai. Mel Gibson, Aaron Eckhart, Jean-Claude Van Damme, Viggo Mortensen, Edward Norton, Bob Hoskins, Keanu Reeves và Gary Sinise. Cuối cùng Dougray Scott là người được chọn. Không may, anh chàng vướng lịch quay Mission: Impossible II và bị chấn thương trong tai nạn moto. Lúc này, Crowe mới giới thiệu người bạn Hugh Jackman cho Bryan Singer. Khi thử vai, Hugh Jackman còn chẳng biết nhân vật anh diễn như thế nào. Thế nên, anh chỉ biết “bắt chước” theo loài Chó sói.

Bryan Singer đã ngay lập tức “chấm” Hugh. Lúc đó, lịch quay gần kề, anh chỉ có thời gian ngắn ngủi để tập luyện lấy dáng. Ngoài ra, Hugh cũng mô phỏng các cú đánh của huyền thoại quyền Anh Mike Tyson cho vai diễn.

 Trên truyện tranh, Wolverine chỉ cao 1m60 nhưng Hugh Jackman lại cao tới 1m88. Thế nên, James Marsden vai Cyclops phải mang giày độn đế để trông cao hơn.

Hugh Jackman nói rằng Wolverine là vai khó và áp lực. “Wolverine là người hùng với rất nhiều người, nghe nói có người còn xăm hình anh ta.” Hugh Jackman nói rằng nếu được chọn kỹ năng Dị Nhân, anh sẽ chọn Mystique.

Rebecca Romjin (Mystique)

Ở phân cảnh đánh nhau trên máy bay, Rebecca vô tình đá thẳng vào mặt Bruce Davidson vai thượng nghị sỹ Kelly. Ông vẫn vui vẻ nói rằng mình chẳng đau đớn gì khi bị siêu mẫu hổng-mặc-quần-áo đạp một cú.

Việc hóa trang toàn thân thành “da xanh” cho vai Mystique khiến Rebecca Romjin mất đến 9 tiếng. Rebecca không thể uống rượu, dưỡng da, luôn luôn phải “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” để bảo vệ lớp “da”.

Vào ngày quay cuối của mình, Rebecca mang chai tequila tới ăn mừng với dàn diễn viên và ekip làm phim giữa lúc nghỉ giải lao. Xui xẻo thay, hôm đó cô phải quay cảnh Mystique và Wolverine đánh nhau. Thế là Recbecca đã nôn ra một mớ xanh lè (do lớp hóa trang) vào Hugh Jackman. Thậm chí, trong trận xáp lá cà, cô còn lỡ chân đá thẳng vào… háng anh.

Giáo sư X & Magneto (Sir Patrick Stewart & Sir Ian McKellen)

Singer là fan cứng cựa của Stark Trek cả phiên bản điện ảnh lẫn phim truyền hình nên Sir Patrick Stewart là người duy nhất ông lựa chọn. Dù rất nhiều nam minh tinh muốn đóng vai này, Singer chỉ lựa chọn Sir Stewart. Ông trở thành là Dị Nhân đầu tiên được tuyển.

Thật ra thì, ông là người mà fan comic “chấm” cho vai diễn này từ thập niên 90. Ban đầu, Sir Patrick không biết gì về X-Men. Ông tưởng phim liên quan đến tác phẩm truyền hình kinh điển X-Files (1993). Thế là, hãng gửi truyện tới tận nơi. Sir gọi đó là “màn tìm hiểu công việc vui vẻ nhất tôi từng làm.”

Cùng với giáo sư X, Magneto cũng là nhân vật xuất sắc bậc nhất thế giới Dị Nhân. Lúc đầu, Sir Ian McKellen có vẻ miễn cưỡng nhận vai nhưng bị thuyết phục lúc nhìn thấy bộ đồ vía cực ngầu Magneto sẽ mặc.

Chỉ ít ngày sau khi nhận Magneto, Sir Ian McKellen được mời vào vai Gandalf (The Lord Of The Rings).  Ông buộc phải từ chối. Tuy nhiên, ông có buổi thảo luận cùng Bryan Singer về tình yêu dành cho Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn. Cuối cùng, Singer đã đồng ý điều chỉnh lịch quay để Sir Ian McKellen có thể hoàn tất các cảnh vào cuối năm 1999. Thế là, ông thoải mái tới New Zealand vào tháng 01.2000 – nơi đoàn làm phim Chúa Nhẫn đang quay phim từ 10.1999.

Cảnh Magneto và giáo sư X chơi cờ là hình ảnh kinh điển không chỉ ở X-Men 2000 mà của cả franchise. Thực tế là, cả Sir Patrick Stewart và Sir Ian McKellen đều mù tịt việc chơi cờ, hai ông học trong quá trình quay phim, do một chuyên gia tới dạy.  

Những nhân vật khác

Hầu hết dàn cast, đặc biệt là James Marsden và Sir Patrick Stewart chuẩn bị cho vai diễn bằng cách đọc truyện tranh.

Kirsten Dunst, Sarah Michelle Gellar và Christia Ricci đều tham gia casting vai Rogue. Cuối cùng, ngôi sao trẻ từng đoạt Oscar Anna Paquin là người được chọn. Cô nói rằng Rogue cảm thấy ngay lập tức ấn tượng với Wolverine vì cả hai giống nhau “cô đơn, tách biệt và lạc lõng với phần còn lại của thế giới.” Trong kịch bản ban đầu, Rogue không phải là kẻ Magneto muốn bắt, ông muốn Wolverine. 

Angela Bassett, Janet Jackson và vợ Will Smith – Jada Pinkett Smith thử vai Storm. Tuy nhiên, cuối cùng, cô nàng bão tố thuộc về Halle Berry. Ben Affleck, Matt Damon và Ethan Hawke cũng là ứng cử viên cho Cyclops. 

Công chiếu

Không thể ngờ rằng Dị Nhân tồn tại trong lòng khán giả suốt 20 năm qua lại được sản xuất khá gấp gáp. Bộ phim đặt lịch ra rạp chiếu phim vào Noel năm 2000. Tuy nhiên, bom tấn kinh phí lớn khác do Fox sản xuất – phim của Steven Spielberg và Tom Cruise Minority Report quay trễ, không thể kịp cho mùa phim hè. Mùa hè cần một siêu phẩm, thế nên hãng đã đưa X-Men lên trước, trình chiếu tháng 7. Đoàn phim có vỏn vẹn 9 tháng để quay và thực hiện những công đoạn hậu kỳ vô cùng phức tạp.

Ngoài ra, vì giữ kinh phí chỉ vào khoảng 75 triệu $, nhà sản xuất cắt bỏ nhân vật Pyro, Beast và cảnh huấn luyện.

Lược dịch từ IMDb

Bài viết liên quan