Mayte Michelle Rodríguez

  • 7980

Mayte Michelle Rodríguez (sinh ngày 12 tháng 7 năm 1978), thường chỉ gọi là Michelle Rodriguez, là một diễn viên, nhà viết kịch bản phim và người chỉnh nhạc. Vai diễn mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp của Rodriguez là trong bộ phim độc lập Girlfight (2000). Trong phim, cô đảm nhiệm nhân vật một vận động viên quyền Anh, và phần thể hiện của cô đã nhận được những lời tán dương từ giới phê bình và mang về cho cô một số giải thưởng, trong đó có giải Independent Spirit Award (Giải Tinh thần độc lập và giải Gotham Award cho Vai diễn khởi đầu xuất sắc nhất. Năm sau đó, cô lần đầu tiên đến với Hollywood với vai Letty Ortiz trong bom tấn The Fast and the Furious (2001), và tiếp tục đảm nhận vai diễn này trong hai phần tiếp theo là Fast & Furious (2009) và Fast & Furious 6 (2013).

Ngày sinh : 12/7/1978

Chiều cao: 165 cm

Quốc tịch: Mỹ

Tiểu sử

- Tuổi thơ: Rodriguez sinh tại San Antonio, Texas. Mẹ cô, Carmen Milady Rodriguez (tên khai sinh Pared Espinal), là người Cộng hoà Dominica chính gốc, còn bố cô, Rafael Rodriguez, là người Puerto Rican phục vụ trong Lục quân Hoa Kỳ. Rodriguez chuyển tới sống tại Cộng hoà Dominica cùng mẹ năm tám tuổi và ở đó tới khi 11 tuổi (3 năm). Sau đó cô chuyển tới sống tại Puerto Rico tới năm 17 tuổi và cuối cùng định cư ổn định tại Thành phố Jersey, bang New Jersey. Cô bỏ học trung học nhưng sau đó đỗ GED (kỳ thi phát triển giáo dục phổ thông); tổng cộng, cô bị đuổi học khỏi năm trường. Nữ diễn viên có tổng cộng mười anh chị em ruột và cùng cha khác mẹ (hoặc cùng mẹ khác cha). Một phần công nuôi dạy cô là của bà ngoại theo đạo, và tuổi thơ cô lớn lên là một người theo đạo Nhân Chứng Giê-hô-va (tôn giáo của mẹ cô), mặc dù sau đó cô đã tuyên bố từ bỏ nó.
- Giai đoạn nghề nghiệp: Sau khi đọc qua một trang quảng cáo về lời mời thử vai và tham gia buổi thử vai đầu tiên trong sự nghiệp, Rodriguez đã đánh bại 350 ứng viên khác để giành vai diễn đầu tiên của mình trong bộ phim độc lập kinh phí thấp Girlfight năm 2000. Rodriguez cũng có những vai diễn đáng chú ý trong một số bộ phim thành công khác, bao gồm Letty Ortiz trong The Fast and the Furious (2001) và Rain Ocampo trong Resident Evil (2002). Cô cũng góp mặt trong hai phim Blue Crush và S.W.A.T. Năm 2008, Rodriguez xuất hiện trong phim Battle in Seattle. Năm 2009, cô tham gia Fast & Furious, phần bốn của loạt phim The Fast and the Furious. Cùng năm đó, Rodriguez đóng vai chính trong bom tấn phiêu lưu khoa học viễn tưởng của đạo diễn James Cameron, Avatar, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại và là bộ phim thành công nhất của Rodriguez tính tới thời điểm này. Năm 2010, Rodriguez tham gia bộ phim của Robert Rodriguez, Machete. Phim nhận được hầu hết là đánh giá tích cực từ các nhà phê bình và thu về 44 triệu USD doanh thu phòng vé. Năm 2011, cô tham gia cùng Aaron Eckhart trong bộ phim khoa học viễn tưởng Battle: Los Angeles, thu về hơn 200 triệu USD doanh thu phòng vé toàn cầu. Năm 2012, cô trở lại với vai diễn Rain Ocampo trong phim Resident Evil: Retribution. Năm 2013, cô đảm nhiệm trở lại vai diễn Letty Ortiz trong phim Fast & Furious 6. Cùng năm đó, Rodriguez tham gia phim Machete Kills của Robert Rodriguez.
- Đời tư: Đầu năm 2000, Rodriguez huỷ bỏ cuộc đính hôn gần kề với một người bạn trai theo đạo Hồi do phản đối việc anh ta bắt cô chuyển theo đạo của mình. Sau đó một số nguồn tin cho rằng cô hẹn hò hoặc có quan hệ đặc biệt với bạn diễn Fast and the Furious là Vin Diesel, và đồng nghiệp trong phim S.W.A.T., Olivier Martinez. Tháng 7 năm 2006, Rodriguez nói với tạp chí Cosmopolitan rằng cô không phải người đồng tính, nhưng có "trải nghiệm với cả hai giới". Tháng 11 năm 2006, bạn diễn song tính công khai trong phim Bloodrayne của cô, Kristanna Loken đã đưa ra một số lời bình luận với tờ The Advocate mà sau đó giới truyền thông cho rằng đó là một lời thú nhận cả hai đang hẹn hò, mặc dù mối quan hệ này chưa từng được hai nữ diễn viên xác nhận. Tháng 6 năm 2007, tạp chí đồng tính nữ Curve giật tít trên trang nhất cho rằng Rodriguez là người song tính.[43] Rodriguez chỉ trích tạp chí này và cho rằng họ đã "đặt điều vào miệng cô". Cô sau đó đã khẳng định một lần nữa rằng mình không phải là người đồng tính trong một bài phỏng vấn tháng 11 năm 2008 với tạp chí phụ nữ của Dominica Cayena. Tháng 9 năm 2013, Rodriguez nói với tờ Entertainment Weekly rằng cô hẹn hò với cả nam và nữ.
- Giải thưởng:
+ 2006: Giải ALMA hạng mục Nữ diễn viên phụ truyền hình xuất sắc nhất (Loạt phim Lost)
+ 2000: Giải Acting Prize hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất (phim Girlfight)
+ 2004: Giải Imagen Award hạng mục nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (phim S.W.A.T)

Bài viết liên quan