Châu Tinh Trì

  • 185

Được xưng tụng là Vua hài Hongkong, tạo ra những siêu phẩm công phá phòng vé, một kẻ kiêu ngạo ích kỷ và lập dị. Hội tụ đủ phương diện “lắm tài nhiều tật”, nhưng lại sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo thì chỉ duy nhất Châu Tinh Trì mới có khả năng làm được điều ấy.

Ngày sinh : 22/6/1962

Chiều cao: 174cm cm

Quốc tịch: Hồng Kông

Tiểu sử

Được xưng tụng là Vua hài Hongkong, có khả năng tạo ra những siêu phẩm công phá phòng vé, tài năng diễn xuất – đạo diễn – biên kịch đều đủ, có tình bạn đặc biệt với Ảnh đế Lương Triều Vỹ, một kẻ kiêu ngạo ích kỷ và lập dị. Hội tụ đủ phương diện “lắm tài nhiều tật” như thế ở xứ Hương Cảng, nhưng lại sở hữu lượng fan hâm mộ đông đảo khắp nơi trên thế giới thì chỉ duy nhất Châu Tinh Trì mới có khả năng làm được điều ấy.

Xuất thân từ gia đình nghèo, trải qua tuổi thơ không mấy êm đềm chính là lý do khiến Châu Tinh Trì luôn có cảm giác không an toàn, trở nên thực dụng trong tính cách. Nhưng có lẽ ở thời điểm thập niên 80, Tinh Gia cũng không thể nào ngờ được rằng quyết định ghi danh làm diễn viên ở đài TVB, sẽ trở thành bước ngoặc làm thay đổi cuộc đời của ông.

Thời điểm ấy TVB và ATV (tiền thân là đài RTV) là hai hãng truyền hình lớn nhất tại Hongkong, sau thế hệ vàng như Châu Nhuật Phát, Lữ Lương Vỹ, Trịnh Thiếu Thu…, TVB mở khóa chiêu sinh đào tạo diễn viên mới nhằm phát triển tài năng trẻ để kế thừa lớp đàn anh. Châu Tinh Trì rủ rê cậu bạn thân là Lương Triều Vỹ tới đăng ký để tìm một công việc mới với hy vọng đổi đời.

Câu nói “vạn sự khởi đầu nan” có thể dùng để miêu tả sự nghiệp của Vua hài ở thời điểm này. Trong khi Lương Triều Vỹ dễ dàng được chọn sau lần đăng ký đầu tiên, rồi sau đấy được nhà đài trọng dụng trao cơ hội đảm nhận vai chính từ năm 1984. Thì Châu Tinh Trì phải thi lại nhiều lần mới đậu vào đài, sau đấy là chuỗi ngày cật lực làm việc, từ những vai phụ không có thoại, Tinh Gia luôn mong muốn các nhà sản xuất và giám chế trao cho mình kịch bản có nhiều đất diễn hơn.

Đến khi Lương Triều Vỹ trở thành thành viên trong Ngũ Hổ Tướng trứ danh của TVB, Châu Tinh Trì vẫn mãi là cái tên mờ nhạt. Trong Bắc Đẩu Song Hùng ra mắt năm 1985, Châu Nhuận Phát và Lương Triều Vỹ đóng vai chính, Châu Tinh Trì cũng góp mặt với một vai phụ có đất diễn tương đối nhiều hơn các phim trước đây.

Vốn thần tượng Lý Tiểu Long, lại biết Vịnh Xuân Quyền nên mơ ước lớn nhất của Châu Tinh Trì là được trở thành một diễn viên võ thuật. Nhưng có lẽ TVB đã nhận thấy ở Tinh Gia có một khả năng tiềm ẩn khác, chính là sự hài hước đặc sắc của ông thuở còn làm việc ở vị trí người dẫn chương trình trong các gameshow của đài. Nét dí dỏm duyên dáng, sự sáng tạo ở khả năng gây cười đã trở thành “vũ khí” mạnh nhất của Châu Tinh Trì.

Sau bao năm phấn đấu liên tục, cuối cùng ông cũng bước vào giai đoạn “khổ tận cam lai”. Năm 1989, Châu Tinh Trì có dịp hợp tác với huyền thoại diễn xuất Vạn Tử Lương trong tác phẩm Anh Ấy Đến Từ Giang Hồ. Cũng từ đây cặp bài trùng Châu Tinh Trì – Ngô Mạnh Đạt chính thức kết hợp với nhau và tạo nên hiệu ứng tích cực lan truyền khắp nơi. Lối diễn xuất tỉnh như không diễn, chủ yếu gây cười bằng lời nói và hành động phi lý đến mức khôi hài, đã giúp ông gây ấn tượng mạnh, trở thành luồng gió mới sau kỷ nguyên hoàng kim của thể loại “kiếm hiệp – tâm lý xã hội”.

Cùng năm, ông đóng chính trong phim hài Cái Thế Hào Hiệp và lần nữa cộng tác cùng Ngô Mạnh Đạt. Kể từ đây phim hài kiểu “Châu Tinh Trì” đã ra đời.

Nếu Vạn Tử Lương được xem là ân nhân của Tinh Gia khi đã nâng đỡ và giúp ông phát huy tài năng, thì Lý Tu Hiền chính là vị trưởng lão dẫn dắt Châu Tinh Trì bước vào cuộc chơi điện ảnh, mở đầu cho một thời kỳ huy hoàng mới.

Đạo diễn Vương Tinh sản xuất phim Đỗ Thần vào năm 1989, vai diễn Thần Bài do Châu Nhuận Phát đảm nhận đã gây sốt khắp nơi, kéo theo trào lưu thực hiện dòng phim cờ bạc. Châu Tinh Trì nhanh chóng nắm bắt lấy cơ hội khi tham gia vào loạt phim “ăn theo” có tên Đỗ Thánh. Thành công của của Đỗ Thánh và series phim Trường Học Uy Long đã giúp tên tuổi ông ngày càng vang xa. Chính thức trở thành ngôi sao mới trên bầu trời nghệ thuật Hongkong.

Các phim sau đấy như Đường Bá Hổ Điểm Thu Hương, Quan Xẩm Lốc Cốc, Tô Khất Nhi, Tân Lộc Đỉnh Ký, Tế Công…, đều trở thành những bom tấn công phá các rạp chiếu phim. Châu Tinh Trì cũng bắt đầu thử sức ở vai trò sản xuất - biên kịch – đạo diễn, phim hài của ông trở thành một thể loại mới “hài kiểu Tinh Gia”.

Dần dần thoát khỏi những tác phẩm hài nhảm thời kỳ đầu, phim của Châu Tinh Trì ngày càng có chiều sâu nghệ thuật, ẩn sau tiếng cười đôi lúc là sự chua chát, những thông điệp được lấy cảm hứng từ cuộc đời của ông làm người xem phải ngẫm nghĩ nhiều hơn.

Năm 1995, phong cách làm phim của Châu Tinh Trì đạt đến đỉnh cao với hai phần phim Đại Thoại Tây Du: Nguyệt Quang Bảo HơpTiên Lý Kỳ Duyên. Đại Thoại Tây Du đến thời điểm hiện tại luôn nằm trong danh sách những phim hay nhất của điện ảnh Hongkong.

Bóng đá và võ thuật có thể kết hợp với nhau không? Không cần phân vân nữa, vì Tinh Gia đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên ở siêu phẩm Đội Bóng Thiếu Lâm (2001). Phim không những đạt doanh thu cao kỷ lục mà còn thành công ở nhiều quốc gia khác, “én nhỏ” Triệu Vy đã có một vai diễn đặc sắc thông qua nhân vật thủ môn dùng Thái Cực Quyền để bắt bóng, nhờ vậy mà cô nhận được nhiều đánh giá tích cực từ những người yêu điện ảnh.

Lại một lần nữa, Châu Tinh Trì chính tay phá vỡ kỷ lục phòng vé do mình tạo nên bằng việc cho ra mắt Tuyệt Đỉnh Kungfu (2004). Cái tên Stephen Chow giờ đây trở thành một ‘đế chế”, tiếng tăm vang dội khắp ảnh đàn năm châu.

Có lẽ trải qua một sự nghiệp đầy thăng trầm, hiểu được nỗi niềm của nhưng con người có tài năng, đam mê diễn xuất nhưng chưa được công nhận. Nên Tinh Gia luôn tạo điều kiện cho diễn viên trẻ tham gia vào dự án của ông, những cái tên như Trương Bá Chi, Huỳnh Thánh Y, Trương Vũ Kỳ…, là vài ví dụ tiêu biểu.

Giờ đây tuy thời đỉnh cao đã qua, nhưng ký ức về những tiếng cười, các bộ phim đã trở thành kinh điển mãi mãi luôn thứ không bao giờ phai. Đối với người yêu điện ảnh, Châu Tinh Trì vĩnh viễn là Vua hài vĩ đại nhất, một thiên tài xuất chúng xứ Cảng Thơm.

Bài viết liên quan