Sam Raimi

  • 1247

Từ kinh dị cho đến siêu anh hùng, không gì làm khó được Sam Raimi. Ông xứng đáng được đứng chung hàng ngũ với những đạo diễn thành công nhất tại Hollywood.

Ngày sinh : 23/10/1959

Chiều cao: 175 cm

Quốc tịch: Mỹ

Tiểu sử

Đam mê điện ảnh từ nhỏ, trước năm 10 tuổi đã bắt đầu làm phim bằng máy 8mm, có thể thấy Sam Raimi thuở bé đã có tình yêu mãnh liệt dành cho môn nghệ thuật thứ 7.

Là người đứng sau những thương hiệu lừng lẫy như The Evil Dead, Darkman, trilogy Spider-Man kinh điển do Tobey Maguire đóng vai chính… Chỉ điểm danh sơ qua cũng có thể đánh giá được tài năng của Sam Raimi ở trình độ nào.

Quay ngược thời gian về cuối những năm 70, khi ấy Sam cùng hai người bạn của mình là Bruce Campbell và Rob Tapert cùng nhau lên kịch bản và quay một bộ phim ngắn có tên Within With The Woods. Từ đấy cả ba có cơ sở để tìm kiếm nhà tài trợ cho dự án kinh phí thấp The Evil Dead.

Trái với những suy nghĩ thông thường cho rằng The Evil Dead sẽ nhanh chóng đi vào quên lãng, nhưng đánh giá của những người đã xem qua tác phẩm thì họ đều cho rằng phim rất tuyệt. Ngay cả tiểu thuyết gia nổi tiếng Stephen King cũng từng chia sẻ rằng ông thực sự ấn tượng trước The Evil Dead.

Những lời khen có cánh từ Liên Hoan Phim Cannes đã khiến cho New Line Cinema quyết định phát hành The Evil Dead tại các rạp chiếu phim. Với tổng doanh thu toàn cầu lên đến gần 30 triệu đô vào thập niên 80, đây được xem là một trong những phim kinh điển thuộc thể loại kinh dị. Bên cạnh đó cũng đánh dấu bước ngoặc đưa Sam Raimi trở thành nhà làm phim được chú ý tại Hollywood.

Ngoài thành công rực rỡ của ba phần phim The Evil Dead, trong năm 1990 Sam Raimi đã có cơ hội thực hiện một tác phẩm có thể coi là phim siêu anh hùng đầu tiên do ông chỉ đạo – Darkman.

Darkman có cốt truyện do chính Sam Raimi viết, để bày tỏ lòng tri ân với các bộ phim huyền thoại của hãng Universal ở thập niên 30. Do vướng mắc bản quyền nhân vật Batman, Sam phải cùng với những người bạn sáng tạo ra một siêu anh hùng mới có phần đen tối hơn Kỵ Sĩ Bóng Đêm.

Nhân vật chính của Darkman là nhà khoa học Peyton Westlake, ông đang sở hữu công trình nghiên cứu kỹ thuật tái tạo da người dựa trên sự phân tích DNA. Nếu thành công, đây sẽ trở thành bước tiến lớn trong lịch sử ngành y học. Tuy nhiên vì một hiểu lầm đáng tiếc, Peyton bị băng nhóm giang hồ tra tấn và đánh đập dã man đến mức toàn thân biến dạng. Việc điều trị đã ảnh hưởng đến tế bào thần kinh trong người Peyton, biến ông thành kẻ dễ kích động và thể chất cũng tang đột biến. Ở mình dưới lớp mặt nạ, Peyton quyết định báo thù những kẻ đã hại mình bằng hàng loạt hình phạt man rợ.

Đây cũng được xem là phim hành động đầu tiên do Liam Neeson đảm nhận vai chính. Đóng cặp với anh là nữ diễn viên Frances McDormand, chủ nhân của 3 tượng vàng Oscar. Darkman nhận được sự đón nhận tích cực của giới phê bình lẫn khán giả đại chúng, kéo theo đó là sự ra đời của phần 2 vào năm 1995 và phần 3 (1996).

Năm 2000, Sam Raimi có cơ hội phô diễn kinh nghiệm được tích lũy bao năm khi ông được chỉ định cầm trịch Spider-Man, phim được chuyển thể từ nhân vật truyện tranh cùng tên của tác giả Stan Lee.

Thành danh nhờ phim kinh dị, Sam Raimi đã đưa những yếu tố rùng rợn và các góc quanh hành động bắt mắt kết hợp với nhau để tạo nên Spider-Man mang đậm bản sắc cá nhân. Sự công phá phòng vé vào năm 2000 của Người Nhện, chính là câu trả lời cho những ai còn hoài nghi về việc để một đạo diễn kinh dị thực hiện phim siêu anh hùng sẽ đem đến nhiều rủi ro.

Spider-Man cũng được xem là phim mở màn cho kỷ nguyên phim siêu anh hùng chuyển thể từ truyện tranh thống trị màn ảnh Hollywood trong tương lai. Sam Raimi đã khéo léo lồng ghép các chi tiết quen thuộc như các ác nhân có bản chất tâm lý phức tạp, mang màu sắc ma quái. “Yêu Tinh Xanh” Green Goblin do Willem Dafoe thể hiện chính là ví dụ. Từ một nhà bác học – doanh nhân có tài, ông đã bị nhân cách Green Goblin khống chế trở thành ác quỷ để rồi lãnh kết cục thê thảm.

Phần 2 của Spider-Man ra mắt vào năm 2004, phá vỡ kỷ lục doanh thu của phần 1 đã tạo tiền đề cho Sam chỉ đạo phần 3 (2007). Lần này Sam tiếp tục đem đến cho người xem mặt tối của Peter Parker khi tạo ra một nhân cách do Venom điều khiển.

Vừa qua, những ai mến mộ Sam Raimi đã có dịp gặp lại ông thông qua Doctor Strange In The Multiverse Of Madness (Doctor Strange 2).

Có lẽ việc Scott Derrickson rời ghế đạo diễn do bất đồng quan điểm với Marvel lại vô tình giúp Sam Raimi có dịp trổ tài trong phim mới, khi mà sự rối loạn của Đa Vũ Trụ sẽ mở ra hàng tá vấn đề và đưa nhiều nhân vật bất ngờ xuất hiện.

Mọi thứ sơ lược về Doctor Strange 2 đã được giới thiệu phần nào thông qua trailer. Việc làm phép thất bại trong sự kiện của Spider-Man: No Way Home, đã mở ra cánh cổng dẫn đường cho sự hỗn loạn đe dọa sự an toàn của thế giới. Ngoài ra có vẻ Sam cũng đem đến một phiên bản hắc ám hơn của vị phù thủy tối thượng.

Ngay khi chính thức công chiếu, Doctor Strange 2 lập tức nhận vô số lời khen. Sam Raimi với bản lĩnh của một ông hoàng kinh dị đã thực hiện phần phim có thể nói là đen tối nhất thuộc MCU. "Trang đại phu" lần này không phải chỉ có duy nhất một kẻ thù, ông còn phải đối mặt với các sai lầm do chính mình tạo ra. 

Bắt đầu hoạt động trong ngành công nghiệp phim ảnh từ thập niên 80, suốt hơn 40 năm Sam Raimi luôn cống hiến hết mình và cho đời những tác phẩm đáng nhớ. Bằng phong cách mang đậm dấu ấn của bản thân, ông xứng đáng được đứng cùng hàng ngũ với những đạo diễn thành công nhất tại Hollywood.

Bài viết liên quan