[Review] Trùm Hương Cảng: Tinh Hoa Của Dòng Phim Xã Hội Đen Hồng Kông

  • 12045

Đều là những diễn viên có thâm niên trong nghề và được khán giả quý mến. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên, Lưu Đức Hoa và Chân Tử Đan hợp tác cùng nhau trong một tác phẩm điện ảnh.

Phim dựa trên những sự việc có thật về Hào Thọt - một kẻ nhập cư lậu vào Hồng Kông năm 1963 trải qua nhiều biến cố đã trở thành một tên trùm ma túy đầy quyền lực và cực kỳ tàn nhẫn. Ghê gớm hơn, với sự trợ giúp của thám trưởng biến chất Lôi Lạc, Hào Thọt vươn lên thành vua của các ông trùm ma túy Hồng Kông lúc bấy giờ. Hai nhân vật chính đều thuộc tuyến phản diện.

Vài nét về các nhân vật

Hai gã phản diện của phim

Thám trưởng Lôi Lạc do Lưu Đức Hoa vào vai. Ngược dòng lịch sử cách đây 26 năm, Lưu Đức Hoa đã từng vào vai này trong Thám Trưởng Lôi Lạc 1 & Thám Trưởng Lôi Lạc 2 (1991). Lôi Lạc sau ngần ấy năm trông đã già dặn hơn, dĩ nhiên. Người ta thấy một Lưu Đức Hoa phong độ hơn, hào sảng hơn Lưu Đức Hoa lúc đoạt giải Kim Tượng 1991.

Chân Tử Đan – người anh hùng 55 tuổi có lẽ lại có thêm một vai diễn để đời. Tạo hình mái tóc dài, gợn bồng bềnh của anh trong phim này thật ấn tượng. Cộng thêm ria mép và mắt kính, "Diệp Vấn" trông rất ra dáng một ông trùm chính hiệu. Các pha đánh đấm của anh dứt khoát, chắc chắn.

Bên cạnh đó, đừng tưởng chỉ có Hoa và Đan là ngôi sao. Trùm Hương Cảng quy tụ một dàn diễn viên mà ai mê phim Hồng Kông một thời đều biết: Huỳnh Nhật Hoa (vai Nghiêm Chính), Trịnh Tắc Sĩ (vai Tóp Mỡ), Châu Lệ Kỳ (vai A Mai), Thang Trấn Nghiệp (vai Nhan Đồng), Ngô Nghị Tướng, Khương Hạo Văn, Lưu Hạo Long,… Mỗi người là một ngôi sao, tuy không nổi bật như hai gã phản diện chính nhưng đã góp phần làm cho phim rực sáng hơn nữa.

Sự kết hợp thú vị và đáng mong chờ giữa Lưu Đức Hoa và Chân Tử Đan hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một bộ phim mới mang đậm chất hành động xã hội đen Hồng Kông với sự choáng ngợp của chủ nghĩa anh hùng ngoài vòng pháp luật, đồng thời gợi sự hoài cổ một Hồng Kông thời vàng son thập niên 1960.

Hoành tráng nhất, xuất sắc nhất

Không hề nói quá khi gọi Trùm Hương Cảng là tinh hoa.

Mọi thứ trong phim được chăm chút kỹ theo phong cách Hồng Kông thập niên 1960. Từ những cái đập ngay vào mắt khán giả như kiến trúc, bảng hiệu neon, bàn ghế, quần áo, xe cộ cho đến những những thứ nhỏ nhặt như những tấm khăn trải bàn, những chai xá xị, những miếng giấy quảng cáo dán trên tường… Không tìm ra bất cứ hạt sạn thời gian nào, dù nhỏ nhất! Năm sao cho sự chuẩn bị chăm chút, hoàn hảo.

Hồng Kông thập niên 1960 được tái hiện một cách chân thực nhất.

Mảng âm nhạc trong phim cũng được chăm chút xuất sắc. Lúc thì dùng những âm sắc đầy kích động khiến khán giả phải lắc lư trước những pha đánh đấm. Lúc lại khiến khán giả chìm lắng vào những cảnh buồn, đau thương với giai điệu jazz hoặc slow rock.

Về khía cạnh giải trí, không thiếu những chỗ khiến khán giả cười ồ lên thích thú khi xem, chủ yếu là do lời thoại hài hước hay những tình huống trớ trêu. Có lúc, phim lại khiến khán giả rùng mình sợ hãi với những pha hành xử giang hồ mạnh bạo và điên rồ. Cũng có những lời thoại trong phim hay khiến khán giả nhớ mãi, như là câu:

“Sinh nhật thôi mà có cần hoành tráng như lễ vía bà Thiên Hậu không!?”

“Sống chết có số, phú quý bởi trời”

Cũng như bất cứ phim xã hội đen Hồng Kông nào, cái người ta muốn xem nhiều nhất là những trận đánh đậm chất đường phố. Phim thỏa mãn điều đó ở cảnh giới chân thực nhất. Những trận đánh xáp lá cà với hàng chục, hàng trăm thanh niên cầm gậy gộc tham chiến thật gây ấn tượng mạnh mẽ. Vũ khí đặc chủng ngoài gậy gộc còn có lựu đạn khói cay, mã tấu bọc giấy báo, súng lục ổ trái khế và shotgun vừa bắn vừa nhồi đạn trông rất sướng mắt. Một số người cho rằng thể loại phim xã hội đen Hồng Kông chỉ có băng đảng và chém giết. Trùm Hương Cảng khẳng định rằng điều đó không đúng. Những âm mưu xảo quyệt, những thủ đoạn thâu tóm quyền lực và chủ nghĩa anh hùng mới là thứ làm khán giả ghê sợ trong phim này.

Có khá nhiều điều thú vị trong một bộ phim chiếu rạp, từ tiểu sử của các nhân vật cho tới các chi tiết phong phú của Tiêm Sa Chủy, Loan Tể và Cửu Long thuộc Hồng Kông dưới góc nhìn chân thực và tinh tế nhất. Một khi đã xem, bạn sẽ không thể rời mắt từ đầu đến cuối, và tin rằng nó sẽ để lại nhiều ấn tượng nhất, cho dù bạn đã từng xem bao nhiêu phim xã hội đen Hồng Kông trước đó.

Đạo diễn Vương Tinh đã khiến nhiều người thất vọng khi bắt tay thực hiện những bộ phim dở tệ gần đây. Trùm Hương Cảng chắn chắn lấy lại danh tiếng và cũng là một tuyệt phẩm để đời của ông.

Hãy chờ xem, Trùm Hương Cảng sẽ gặt được bao giải thưởng?

Galaxy Cinema hân hạnh phát hành Trùm Hương Cảng tại Việt Nam và sẽ công chiếu tại các rạp chiếu phim toàn quốc từ ngày 27.10.2017.

Bài viết liên quan