Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Bình luận phim / [Review] Jurassic World: Trở Lại Cơn Ác Mộng Thơ Bé Của Chúng Ta

[Review] Jurassic World: Trở Lại Cơn Ác Mộng Thơ Bé Của Chúng Ta

Đạo diễn Colin Trevorrow từng nói rằng mỗi đứa trẻ nên được sợ hãi một vài lần trong thời niên thiếu, điều đó hình thành nên một vài nhân cách cần thiết đối với chúng. Và ông sẵn sàng làm điều đó trong Jurassic World (Thế giới khủng long). Ông đã giữ lời hứa.

Bộ phim mới nhất trong loạt Jurassic này, chính xác là phần 4, được thai nghén 10 năm trời và trải qua nhiều thay đổi trước khi thành hình, cố gắng kế thừa những tinh túy của phần đầu tiên, phần phim dường như không thể thay thế của Steven Spielberg vào năm 1993. Khủng long là một loài vật dường như luôn có sẵn trong tiềm thức của mỗi đứa trẻ, và ít ai chưa từng một lần mơ thấy bị chúng truy đuổi với chiếc hàm đáng sợ và hơi thở hôi hám, sau khi xem Jurassic Park trong những giấc mơ ngày bé thơ.  

Nhưng công viên khủng long, có thể cũng là một trong những nơi chúng ta sẽ lựa chọn đến thăm bằng bất cứ giá nào, nếu có thật. Bên cạnh những thế giới cổ tích hoặc siêu anh hùng hấp dẫn nào khác.

Jurassic World mở đầu bằng cách chạm đến niềm khao khát đó, bằng cách giới thiệu một “thế giới khủng long” – một dạng công viên chủ đề hút khách 22 năm sau các sự kiện ở phần đầu. Hòn đảo Isla Nubla giờ đã thật sự được đưa vào hoạt động, với các khu vực giải trí riêng biệt rộng lớn. Đó là nơi mà hai anh em Zach (Nick Robinson) và Gray (Ty Simpkins) được bố mẹ gửi đến chơi trong một tuần, dưới sự coi sóc của người dì kiêm quản lý của công viên Claire (Bryce Dallas Howard). Bố mẹ hai đứa trẻ không đi theo, dù không giải thích, chúng ta biết rằng vì họ đang chuẩn bị thủ tục để ly dị.

 hai anh em Zach (Nick Robinson) và Gray (Ty Simpkins)

Kỳ nghỉ, dù là một khoảng lặng trước cơn giông bão gia đình, diễn ra khá vui vẻ với cả hai đứa. Trong khi đó Claire đang phải đau đầu đối mặt với một vấn đề lớn trong công việc. Để hút khách, các nhà khoa học đã lai tạo ra một giống khủng long hoàn toàn mới, có tên  Indominus Rex, với tiêu chí “nguy hiểm hơn, đáng sợ hơn”. Một điều mà họ không nhắc đến, đó là “thông minh hơn”. Để tăng giải pháp an ninh, Claire phải nhờ đến sự giúp sức của Owen (Chris Pratt), một cựu quân nhân nhiều kinh nghiệm và hiện đang huấn luyện 4 con Raptor khá hiệu quả. Tuy nhiên, khi cả hai đến lồng nhốt, con I-Rex bằng cách nào đó đã thoát khỏi nơi giam giữ.

Điều đáng nhấn mạnh đầu tiên là ở phần kỹ xảo. Những bước tiến công nghệ sau 22 năm cuối cùng đã cho phép các nhà làm phim tạo ra những con khủng long sống động và chân thực hơn hẳn. Những góc quay cận cảnh ấn tượng là minh chứng rõ nhất, với từng chi tiết nhỏ được chăm chút. Các động tác, cử động phức tạp được thể hiện mượt mà, cũng như tương tác với môi trường xung quanh. Không hẳn là một sự choáng ngợp, như cách mà Avatar làm được vào năm 2009 hay như thời điểm phần đầu tiên ra mắt, bởi rất khó để đạt được sự choáng ngợp ở thời điểm bão hòa CGI này, phần đồ họa trong phim vẫn xứng đáng nhận một tràng pháo tay.

Nhưng điều đáng ngợi khen nhất, là cách mà Trevorrow đưa người xem trở lại với những cơn ác mộng thơ bé, với những phân đoạn xuất hiện đầu tiên của con I-Rex. Trước đó là một màn giới thiệu nhân vật khá lan man, nhất là đoạn đối thoại giữa Owen và Hoskins (Vincent D’Onofrio), một gã có chủ trương sử dụng khủng long làm vũ khí cho quân đội, và tạo ra mâu thuẫn chính cho phim. Sau đó là một sự bù đắp xứng đáng. Trevorrow đã rất tằn tiện hình ảnh trong màn ra mắt của con khủng long đáng sợ này, hé lộ từng chút một, và đưa người xem vào đúng hoàn cảnh bị truy đuổi khủng khiếp nhất trong những cơn mơ. Chất bạo lực trong phim, dù phân loại PG-13 (không dành cho trẻ em dưới 13 tuổi), vẫn khá ghê rợn ở một vài cảnh, và rõ ràng không hề phù hợp với những đứa trẻ nhỏ hơn trong rạp. Đây là điều các phụ huynh cần cân nhắc. Ngay cả như thế, đúng như Trevorrow đã nói, bộ phim vẫn có thể khiến những đứa trẻ lớn sợ hãi vài tuần sau đó.

Nếu như kỹ xảo và phần dẫn dắt hành động được làm khá tốt, về phía nhân vật lại có đôi chút hời hợt. Bộ phim không chủ trương tạo ra một lớp nền đủ vững, điều mà phần đầu tiên đã làm được, để khiến khán giả quan tâm đến nhân vật hơn. Chuyện ly dị được khơi ra nhưng không đóng vai trò nào trong phim, và càng về sau, không có một xung đột nào thật sự rõ ràng giữa các “con người” trong phim. Một âm mưu được đưa ra có liên quan đến quân đội nhưng khá nhạt nhòa và được giải quyết quá nhanh. Những can thiệp ADN không mang đến những thay đổi đáng kể cho con I-Rex (ban đầu có những khả năng ấn tượng, nhưng về sau chỉ đơn giản là giống một dạng khổng lồ hóa của Raptor). Ngay cả tình cảm anh em giữa Zack và Gray trong phim có thể đã được làm tốt hơn, nếu xuất hiện nhiều hơn những tình cảnh nguy hiểm hơn.

Chris Pratt có một vai diễn ngược với thường lệ, một người bảo vệ nghiêm túc với những kỹ năng sinh tồn và huấn luyện đặc sắc. Anh làm khá tốt phần của mình, và sức hút tự nhiên của Pratt có thể cảm thấy dễ dàng trên màn ảnh. Những diễn viên còn lại, bao gồm cả Bryce Dallas Howard, dường như chỉ có nhiệm vụ gây cười. Đa phần là những đoạn hài dễ chịu, chỉ có một số ít cảnh cuối phim có thể làm mất đi đôi chút áp lực.

Ngược lại, người xem có thể thấy ấn tượng hơn ở những con khủng long. Rất nhiều loài khủng long được giới thiệu trong phim, và một vài cảnh cái chết của chúng có thể gây mủi lòng. Mối quan hệ giữa chúng với nhau, và với con khủng long lai tạo là một phép ẩn dụ cho quy luật đào thải của tự nhiên. Nếu thật sự xem xét, con vật đáng thương nhất chính là I-Rex, khi được tạo ra bằng cách đi ngược lại các qui luật tiến hóa. Sự nổi loạn của nó giống như hậu quả mà tự nhiên giáng trả lại cho con người, trước khi tự cân bằng trở lại. Điều tuyệt vời nhất là ở cảnh cao trào cuối phim, được Trevorrow thực hiện rất chắc tay, đầy kích động, đã tai đã mắt, một cảnh thỏa mãn được mọi sự mong chờ và khép lại trọn vẹn chuyến phiêu lưu đầy hoài niệm vào thế giới kỷ Jura.

Với những fan gạo cội, Jurassic World cũng rất có giá trị gợi nhớ khi lồng ghép rất nhiều chi tiết liên quan đến các phần trước. Còn với những đứa trẻ lần đầu biết đến, đây sẽ là một phần phim đáng xem, có lẽ chỉ đứng sau bộ phim kinh điển năm 1993, và sẽ đưa chúng đến đúng với cơn ác mộng đã bao trùm cả thế giới 22 năm trước.   

Mua vé tại đây:

Phiên bản 2D: https://www.galaxycine.vn/vi/thong-tin-phim/Jurassic-World
Phiên bản 3D: https://www.galaxycine.vn/vi/thong-tin-phim/Jurassic-World-3D

 

Xem thêm bình luận phim 

INSIDIOUS 3: THẾ GIỚI QUỶ QUYỆT ĐÁNG SỢ NHƯNG GẦN GŨI

SAN ANDREAS: TRẢI NGHIỆM THẢM HỌA ĐỘNG ĐẤT CHÂN THỰC VÀ ĐÁNG GIÁ

TOMORROWLAND: MÓN QUÀ CHO KẺ MỘNG MƠ