Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Bình luận phim / [Review] Independence Day- Resurgence: Khi E.T. Báo Thù

[Review] Independence Day- Resurgence: Khi E.T. Báo Thù

Người ngoài hành tinh đợi tròn hai mươi năm để “báo thù rửa hận” trái đất, những fan của Independence Day cũng đợi chừng ấy thời gian để siêu phẩm này trở lại.

Gây một cú nổ vào năm 1996 khi chỉ bỏ ra 75 triệu $ mà thu đến thu hơn 800 triệu $ trên toàn cầu, Independence Day là một bộ phim hay, mang tính biểu tượng của nước Mỹ với tinh thần anh hùng “kiểu Mỹ” không thể rõ hơn. Independence Day: Resurgence phim chiếu rạp “thuần” thảm họa đầu tiên của năm nay.

Hai mươi năm sau, đạo diễn Roland Emmerich - nay đã trở thành cái tên quen thuộc của dòng phim thảm họa thế giới quyết định quay trở lại với đứa con ngày xưa từng nên tên tuổi của ông. Cùng quay trở lại sau hai thập kỷ còn có các nhân vật từng gây dấu ấn ngày xưa như cha con tiến sĩ David Levinson, ngài tổng thống Thomas Whitmore… Ngoài ra, phim còn chiêu mộ thêm những gương mặt mới như trai đẹp Liam Hemsworth, mỹ nữ Maika Monroe và cô đào đình đám Trung Hoa - Angela Baby.

Lấy bối cảnh hai mươi năm sau cuộc chiến đầu tiên, thế giới nay đã đoàn kết lại. Không còn xung đột vũ trang lẫn nhau, loài người chỉ tập trung vào việc phát triển công nghệ, khai thác những tàn tích của kẻ thù để thiết lập một hệ thống phòng thủ mạnh mẽ hơn nhằm chống lại những thế lực xa lạ ngoài vũ trụ. Thế nhưng, dù nền khoa học kỹ thuật của nhân loại có phát triển đến đâu, kẻ thù của chúng ta vẫn quá mạnh!

Nổi tiếng với dòng phim thảm họa đã nhiều năm nhưng những bộ phim của đạo diễn Roland Emmerich thường mắc phải một nhược điểm cố hữu – nhân vật chính thiếu nổi bật.

Nếu ở Independence Day, đại úy Steven Hiller quả cảm dù được thể hiện một Will Smith vô cùng tài năng nhưng vẫn bị lép vế trước ngài tổng thống Whitmore anh hùng hay gã tiến sĩ Levinson gàn dở thì nay Liam Hemsworth dù có cố gắng trong vai chàng trung úy Jake Morrison dũng cảm, thông minh và dám hy sinh thì vẫn bị lu mờ bởi các bậc cha chú kỳ cựu. Diễn xuất chưa được khẳng định, bộ phim lại không cho chỗ chỗ để chứng minh, điểm an ủi duy nhất của Liam chính là gương mặt đẹp trai khiến khán giả khó lòng quên được cùng tình bạn sống chết có nhau giữa Jake và người cộng sự Charlie Miller. Hy vọng, nếu Independence Day 3 được lên kế hoạch, nhân vật của anh sẽ có chỗ đứng rõ ràng hơn.

Còn thiếu may mắn hơn cả Liam là chàng trai da màu Jessie T. Usher. Thủ vai Dylan Hiller con trai của nhân vật chính phần 1 nhưng anh chỉ xuất hiện như một nhân vật phụ của phụ. Cả bộ phim hai tiếng, Dylan chỉ vài câu thoại, vài cảnh cầm cần lái xoay xoay. Thế là xong vai diễn! Ngay cả khi nhân vật có tình tiết đáng giá diễn nội tâm, anh cũng chẳng có đất thể hiện!

Independence Day: Resurgence - Tất cả tập vào những thảm họa và những nhân vật kỳ cựu.

Hai mươi năm sau Independence Day, Bill Pullman trở lại với vai diễn được đánh giá là vị-tổng-thống-xuất-sắc-nhất trong lịch sử của ông, trở lại với bài phát biểu nổi tiếng “Chúng ta sẽ sống! Chúng ta sẽ tồn tại! Hôm nay, chúng ta kỷ niệm Ngày Độc Lập.” và tiếp tục chứng tỏ ông sinh ra để dành cho vai diễn này. Thời gian có thể làm cho Thomas Whitmore lưng còng xuống, tóc bạc đi, sức khỏe giảm sút và trông như một lão già gàn dở. Thế nhưng, ý chí của vị tổng thống này vẫn như ngày nào khi ông lãnh đạo nước Mỹ chống lại thảm họa. Không thay đổi!

Tạm biệt các bạn diễn khủng long, Jeff Goldblum trở về làm gã David Levinson gàn dở, nay đã thành giám đốc một tổ chức nghiên cứu sinh vật ngoài hành tinh. Đáng tiếc, cô vợ cũ – Người phát ngôn Nhà Trắng của ông không còn xuất hiện mà thay vào đó là một mối quan hệ tình cảm nửa gần nửa xa với nhà tâm thần học Catherine. Vẫn dở hơi, vẫn hài hước và thông thái theo một cách riêng, hai mươi năm không làm Jeff Goldblum quên đi cách thể hiện một Levinson khiến cả thế giới yêu thích.

Bên cạnh đó, chúng ta không thể không kể đến Judd Hirsch – người cha gàn dở của Levinson, Vivica A. Fox – cô vũ nữ của hai mươi năm trước nay đã thành bác sĩ và cố diễn viên Robert Loggia xuất hiện trong vai diễn khách mời- đại tướng Grey. Họ đã trở lại và viết tiếp câu chuyện cuộc đời những nhân vật được yêu thích trong Independence Day ngày trước.

Trong cố gắng tăng doanh thu ở thị trường Trung Quốc, ngoài việc quảng bá cho "chim cánh cụt" QQ thì Independence Day: Resurgence cũng đưa Angela Baby lên hàng nữ thứ chính với thời lượng xuất hiện khá nhiều. Đáng tiếc, nhân vật của cô tương tác ít, lời thoại nhỏ giọt và quá mờ nhạt. Chưa kể, nhan sắc vạn người mê của “nữ thần Trung Hoa” bị lu mờ trước cô gái tuổi đôi mươi Maika Monroe. Cũng thuộc lớp trẻ không có nhiều đất diễn nhưng với nét đẹp thiên thần hút hồn người đối diện và cá tính kiên cường, Patricia Whitmore của Maika vẫn gây được ấn tượng vô cùng tốt đẹp với các khán giả.

Hai mươi năm trước, Independence Day đã thắng một Oscar cho kỹ xảo xuất sắc nhất. Tiếp nối thành công của phần 1, Independence Day: Resurgence cũng rất cố gắng đầu tư cho phần kỹ xảo với các phi thuyền hoành tráng, thảm họa rúng động lòng người. Người xem sẽ được mãn nhãn trước hình ảnh những tòa nhà đổ sụp, đường phố bị lật lên còn nhà cửa thì bay như vụn bánh. Càng làm tăng cảm xúc cho phim là phần nhạc nền quen thuộc do ekip “ruột” của đạo diễn Roland - Harald Kloser và Thomas Wanker đảm nhận.

Cũng như các phim thảm họa trước của cùng đạo diễn, phim có nhiều tuyến nhân vật phụ vô cùng thú vị. Năm 2012, thế giới cảm động vì câu chuyện của vị tỷ phú hy sinh tất cả để các con được con tàu Noah thì Independence Day: Resurgence có tình bạn cảm động giữa hai vị tiến sĩ già cùng mối quan hệ thú vị giữa anh nhân viên bàn giấy và vị thủ lĩnh phiến quân.

Là bộ phim về thảm họa, Independence Day: Resurgence dĩ nhiên có hàng tá người chết. May mắn làm sao, khi làm dòng phim Independence Day này, Roland Emmerich không đi vào cái dớp dìm nhân vật phụ chết sạch và cho “anh hùng kiểu Mỹ” của ông độc tôn như 2012. Những cái chết cùng những hy sinh trong phim hợp lý và cao cả.

Đặc biệt, phim cũng xuất hiện một chú chó đáng yêu và chú chó này may mắn sống sót như bản phim 1996.

Với kết thúc mở của phần 2, tham vọng sản xuất phần phim mới của ekip là quá rõ ràng. Thế nhưng, loài người đã mất hai thập kỷ để phát triển công nghệ đánh bại người ngoài hành tinh, nay không rõ mất bao nhiêu năm để có thể loại bỏ triệt để kẻ thù. Chỉ mong rằng, khi tiến ra vũ trụ, các sinh vật ngoài hành tinh sẽ được cải thiện hình ảnh hơn là mẫu số chung nhớp nhúa nhầy nhụa của hai bản phim này!