[Review] Frozen 2: Ứng Cử Viên Mạnh Nhất Của Oscar 2020?

  • {{ item.point | number : 1 }}/10 

Frozen là câu chuyện đậm màu cổ tích, đơn giản và phù hợp với các bé thiếu nhi. Frozen 2 lại mang đến một cốt truyện sâu sắc, đa chiều hơn. Ẩn chứa nhiều thông điệp hợp thời về môi trường, chủng tộc và nữ quyền.

Sau khi kết thúc phần trước, chị em Elsa và Anna cùng cai trị vương quốc Arendelle hòa bình thịnh vượng bên cạnh Kingoff, chú lừa Sven và người tuyết Olaf. Thế nhưng, thời kỳ yên bình bỗng chốc tan biến khi Elsa bắt đầu nghe một tiếng hát bí ẩn và vô tình đánh thức những tinh linh bí ẩn. Nữ hoàng băng giá nhận ra rằng bản thân đã đẩy cả vương quốc vào nguy hiểm. Vì ngăn cản thảm họa tự nhiên sắp ập đến Arendelle, theo lời khuyên của Pabbie, Elsa quyết định tìm đến khu rừng bí ẩn linh thiêng, luôn bị bao vậy bởi sương mù dày đặc. Dĩ nhiên, Anna không cho chị gái phiêu bạt một mình.

Nữ Hoàng Băng Giá 2 chẳng hề đơn giản, cũng không dễ dàng để vừa xem đoạn đầu đã biết ai tốt ai xấu như phần trước. Tuyến truyện đi sâu vào từng chi tiết, cài cắm suốt 103 phút. Bí mật về quá khứ cùng những con người liên quan đến khu rừng kỳ lạ dần dần xuất hiện. Mỗi phút mỗi cảnh, khán giả lại nhận ra thêm bất ngờ mới. Xuất sắc nhất là, cú twist quan trọng- nút thắt mọi vấn đề cài cắm rất “chuẩn”. Biên kịch xử lý nội dung Frozen 2 hợp lý, hết sức nhân văn và cũng đầy bất ngờ. Có thể nói, kịch bản là điểm ấn tượng nhất, vượt trội nhất của Frozen 2 so với phần đầu.

Là dự án mà đội ngũ sản xuất Disney phát triển kỳ công suốt sáu năm qua, chẳng có gì ngạc nhiên khi đồ họa Frozen 2 sống động, tuyệt đẹp, tỉ mỉ, chi tiết đến khó tin. Nữ hoàng Elsa sở hữu 420.000 sợi tóc và bộ sưu tập quần áo lượt là đủ sức khiến tất cả già trẻ lớn bé trầm trồ. Trang phục Elsa mặc ở Ahtohallan đẹp hơn cả bộ đầm “khai sinh” ra Nữ hoàng Băng Giá trong Frozen. Chắc chắn, Disney sẽ lại hốt bạc khi tung ra những món đồ ăn theo phim.

Dù không lăng xê thời trang nhiệt tình như chị gái, Anna cũng được chăm chút tỉ mỉ về trang phục. Từ váy đầm “bánh bèo” ở Arendelle, quần áo phiêu lưu đầy mạnh mẽ khi đến khu rừng kỳ bí và bộ lễ phục trang trọng ở cuối phim đều thiết kế hết sức công phu.

So với Frozen, nhân vật Elsa không có nhiều bước phát triển. Nữ hoàng băng giá vẫn đóng vai trò then chốt, dùng sức mạnh bảo vệ thần dân, vương quốc và gia đình thân yêu. Tuy nhiên, cô nàng vẫn theo trường phái hành động là chính, chứ chưa thay đổi mạnh mẽ về nội tâm hay suy nghĩ.

Trái lại, Frozen 2 khắc họa rõ hơn tính cách Anna – cô gái đã từng có sự thay đổi tính cách rất nhiều ở phần trước. Anna mới là nhân vật được chăm chút trong cốt truyện. Đầu phim, Anna vẫn là nàng công chúa mạnh mẽ quyết liệt như xưa nhưng cô ngày càng quan tâm đến chị gái mình. Chính vì vậy, dần dần, Anna có vẻ “lên gân” về việc hai chị em luôn phải ở cùng nhau mọi lúc mọi nơi. Những quyết định luôn đặt việc “sóng đôi” với Elsa lên đầu tiên cũng vô tình tổn thương đến người xung quanh. Và Frozen 2 giúp cô gái dũng cảm và mạnh mẽ nhất Arendelle nhận ra điều đó.

Kingoff không còn đóng vai trò “hiệp sĩ đường phố” bảo vệ công chúa như trước. Frozen 2 đào sâu về tuyến tình cảm chị em của Elsa - Anna cũng như bí ẩn ở quá khứ, vô hình chung khiến Kingoff trở nên mờ nhạt. Dù vậy, anh chàng vẫn nhận sự ưu ái - một bài hát solo hài hước và ấn tượng.

Frozen 2 cài cắm thông điệp “bắt trend” phù hợp, tránh lên gân. Vấn đề bảo vệ môi trường với các tinh linh Gió, Đất, Lửa, Nước… cùng tình yêu vượt chủng tộc được lồng ghép rất mượt. Dù mang tư tưởng nữ quyền hết sức mạnh mẽ, phim không hề gượng gạo, quá đà mà khiến người xem cảm thấy tự nhiên. Ngoài ra, gia đình đồng tính từng xuất hiện gây tò mò ở Frozen cũng tái xuất giang hồ. Dù không thể hiện rõ mồn một, Disney vẫn có cách lồng ghép thông điệp LGBT.

Tuy nhiên, âm nhạc Frozen 2 là bước lùi lớn. Xét tổng thể, lượng ca khúc phần 2 nhiều hơn hẳn, vẫn hay xuất sắc nhưng sẽ khiến những khán giả không yêu thích thể loại nhạc kịch cảm thấy chán ngán. Nhất là, Into The Unknown hoàn toàn chẳng sánh được độ bắt tai của Let it go. Bản phối do Idina Menzel trình bày tuy hay nhưng lại không xuất sắc bằng OST chính thức do Panic! At The Disco thể hiện. Việc thiếu đi bản nhạc có độ viral mạnh mẽ chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới doanh thu rạp chiếu phim Frozen 2. Tuy nhiên, khi phim đã thành thương hiệu, điều này chưa hẳn sẽ tạo ra hiệu ứng tiêu cực quá lớn.

Đầu tư kĩ lưỡng về nội dung, Frozen 2 chứng tỏ quyết tâm nhà Chuột dành cho Oscar 2020. Với một năm mà các ứng cử viên phim hay ngang tài ngang sức, chưa có cái tên nào đặc biệt nổi trội, ông lớn tỷ đô chắc chắn sẽ rộng đường tiến đến tượng vàng.

Frozen đã kéo dài lịch chiếu từ cuối tháng 11.2013 đến tận 01.05.2014 - Con số khủng khiếp và rất khó để bộ phim nào khác vượt qua được. Frozen 2 đạt 350 triệu $ chỉ sau vài ngày công chiếu. Đây là con số trong mơ với bất cứ bộ phim nào hiện nay. Liệu nữ hoàng băng giá và cô em gái có thành công kéo dài chuỗi ngày vô địch?

Bài viết liên quan

Bình luận phim