[Review] Doraemon Nobita's Sky Utopia 2023: Mèo Ú Vẫn Thắng Dẫu Xài “Công Thức” Cũ!

  • {{ item.point | number : 1 }}/10 

Đã trở thành quen thuộc, cứ vào mùa hè mỗi năm, chúng ta lại háo hức chờ đón khoảnh khắc phim điện ảnh Doraemon công chiếu!

Bình cũ, rượu bao năm chỉ đổi mới một chút. Lí do gì khiến câu chuyện về chú Mèo Ú mê ăn bánh rán vẫn được hàng triệu khán giả Nhật Bản và Việt Nam yêu thích?

Đầu tiên, Doraemon rất dễ gây cảm tình bất kể già trẻ lớn bé nam nữ. Tạo hình kết hợp giữa mèo và lật đật của ngài Fujiko F. Fujio sẽ dễ dàng khiến bạn cảm mến dù là fan Slam Dunk, Đường Dẫn Đến Khung Thành, 7 Viên Ngọc Rồng hay Thủy Thủ Mặt Trăng hoặc Thám Tử Lừng Danh Conan. Gu là Chainsaw Man hay Chú Thuật Hồi Chiến hay Thanh Gươm Diệt Quỷ cũng sẽ dễ dàng bị “Chồn Xanh” mê hoặc.

Tại Nhật, năm 2012 – 100 năm trước khi ra đời, chính phủ đã trao quyền công dân cho Doraemon. Thương hiệu Mèo Ú phủ sóng khắp xứ sở mặt trời mọc, từ hàng bình dân tới sản phẩm xa xỉ, không nơi đâu vắng bóng. Ở Việt Nam, Doraemon được coi là bộ truyện quốc dân. Nhà xuất bản Kim Đồng in đi in lại nhiều lần, với hàng chục phiên bản khác nhau, gần như chẳng nhà sách nào thiếu Doraemon. “Truyền thống” này kéo dài hàng chục năm nay!

Doraemon mang tính đại chúng siêu cao. Một đứa trẻ có thể xem dẫu chưa từng đọc truyện. Các bậc phụ huynh có thể dẫn con vào thẳng rạp chiếu phim mà chẳng cần kiểm tra thông tin để xác định có phù hợp hay không.

Đặc biệt hơn, cả Doraemon, Nobita, Shizuka, Suneo và Jaian đều có điểm tốt xấu riêng. Nobita lười biếng mà lương thiện, Shizuka hơi bảo thủ nhưng tốt bụng, Suneo nhát gan vẫn sẵn sàng phiêu lưu cùng bạn bè, Jaian bạo lực lại sẵn sàng đứng ra che chắn các bạn trước vô vàn mối nguy hiểm. Tất cả tạo thành những nhân vật cực kì cuốn hút! “Bản sắc” của mỗi người cũng là chủ đề chính của bộ phim điện ảnh thứ 42 - Doraemon: Nobita Và Vùng Đất Lý Tưởng Trên Bầu Trời.

Nghe Dekisugi giảng giải về Utopia – xứ sở tựa như thiên đường nơi mọi người đều hạnh phúc và vui vẻ, cậu nhóc hậu đậu Nobita bùng lên khao khát tìm kiếm nơi chẳng cần học hành hay kiểm tra nên nằng nặc đòi Doraemon phải tìm kiếm vùng đất lý tưởng ấy. Dĩ nhiên, sau khi từ chối cho có lệ, chú Mèo Ú đáng yêu vẫn chiều ý bạn thân. Thế là, nhóm bạn lên đường phiêu lưu và tới Paradapia.

Vùng đất lơ lửng giữa bầu trời đó được ba vị hiền triết sáng tạo và do Sonya – robot mèo hoàn hảo bảo vệ. Nobita quyết chí ở lại đây rèn luyện để trở thành “học sinh tiểu học hoàn hảo”. Thế nhưng, hiểm họa đang rình rập “thiên đường” …

 Doraemon: Nobita's Sky Utopia là phần phim mới sáng tạo dựa trên nguyên tác chứ không cải biên truyện dài gốc như Nobita's Little Star Wars 2021. Có lẽ, biên kịch Furusawa Ryota đã sử dụng một số ý tưởng từ one-shot mang nặng tính triết lí do tác giả Fujiko F. Fujio sáng tác để phát triển nội dung. Thêm vào đó, tình tiết mang tính quyết định cũng tương tự truyện dài Doraemon. Điều này giúp Doraemon: Nobita’s Sky Utopia mới lạ mà giữ được sự quen thuộc với hàng chục thế hệ.

Đặc biệt, ở phần phim mới này, tình bạn giữa nhóm Doraemon và nhất là Doraemon – Nobita chắc chắn khiến người xem xúc động. Đấy hẳn là cảnh xuất sắc nhất nhì tác phẩm.

Nét vẽ đơn giản vẫn là thế mạnh của thương hiệu Doraemon suốt hàng chục năm qua. Không hoa mĩ nhưng trong sáng và gần gũi, Doraemon mũm mĩm đáng yêu dễ dàng “đốn tim” khán giả chỉ sau vài giây xuất hiện. Nhân vật mới – chú mèo hoàn hảo Sonya hết sức cuốn hút. Phân cảnh Sonya cưỡi phi thuyền từng xuất hiện ở trailer sẽ làm khán giả bất ngờ bởi cái thần trong ánh mắt. Nhân vật giản đơn nhưng vùng đất thiên đường Paradapia gây trầm trồ cực độ. Chưa kể, các sáng tạo như học thể dục chung với toán vô cùng thú vị.

Doraemon: Nobita Và Vùng Đất Lý Tưởng Trên Bầu Trời dễ xem, dễ hiểu, dễ đoán như nhiều phim chiếu rạp Doraemon trước đây. Dẫu vậy, công chúng vẫn yêu thích và ủng hộ. Bởi lẽ, ai lại đi đòi twist trong tác phẩm hướng đến đối tượng chính là trẻ em như Doraemon? Doraemon: Nobita's Sky Utopia đủ vui vẻ, hài hước, có cao trào và lồng ghép bài học nhân văn. Thế thôi là đủ để các khán giả nhỏ tuổi lẫn người hâm mộ lâu năm hài lòng.

 

Bài viết liên quan

Bình luận phim