Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Bình luận phim / [Review] Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử - Khi Người Trong Giang Hồ Chỉ Đấu Trí Chứ Không Đấu Sức

[Review] Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử - Khi Người Trong Giang Hồ Chỉ Đấu Trí Chứ Không Đấu Sức

“Anh anh em em trước mặt, rồi âm thầm chặt cổ sau lưng”       

Nhạc phim Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử với phần lời vừa bắt trend khi đi cùng thể loại rap thì còn cho thấy mặt tối của thế giới ngầm, nơi mà mọi ân oán tình thù đôi khi bắt nguồn từ những người thân cận nhất.

Sau thành công của phần một, chị Mười Ba và đàn em của mình giờ đây đã hoàn lương, mở tiệm café – garage xe để làm ăn đàng hoàng. Ngoài Ke và Trề, Kẽm Gai sau khi ra tù cũng quay về giúp đỡ Mười Ba. Cuộc sống của nhóm anh em giang hồ tưởng chừng sẽ là những tháng ngày yên bình thì sự xuất hiện của Đức Mad đã khiến câu đi chuyện vượt ra xa tầm kiểm soát.

Chỉ vì cho rằng Kẽm Gai đã cướp đi Linh – người yêu của mình, nên cả hai đã xảy ra mâu thuẫn. Bước ngoặc lớn xảy ra khi Đức bị giết chết, kẻ bị tình nghi số một hiển nhiên là Kẽm Gai. Lúc này, anh trai của Đức Mad là Thắng Khùng trở mặt với Mười Ba, quyết tâm bắt Kẽm Gai đền mạng.

Có thể thấy, mô tuýp xây dựng câu chuyện của Chị Mười Ba phần phim mới hoàn toàn không xa lạ. Tuy nhiên, sau những thiếu sót còn tồn đọng ở phần một, lần này tuyến nhân vật được rút ngắn nhằm đẩy mạnh các tình huống dồn dập hơn, tạo cảm giác hồi hộp và gây cấn cho người xem. Ngoài ra, tình nghĩa anh em trong chốn giang hồ cũng được khắc họa rõ nét, thậm chí có nhiều phân đoạn khiến khán giả rơi nước mắt.

Thu Trang đã có một năm thành công tuyệt vời khi tỏa sáng ở hai dạng vai khác nhau. Nếu trong bom tấn “trăm tỷ” Tiệc Trăng Máu, nhân vật Thu Quỳnh vừa ngây ngô nhưng cũng có lúc khiến cả khán phòng trầm lắng bởi những câu thoại đắt giá. Thì sang Chị Mười Ba, người đứng đầu An Cư Nghĩa Đoàn cho thấy rõ sự trưởng thành rõ rệt trong lối diễn xuất, thể hiện rõ khí chất và bản lĩnh của một “đại tỷ”.

Ở tuyến phản diện, Kiều Minh Tuấn tiếp tục thể hiện tài năng hóa thân xuất sắc của mình. Chứng minh được lý do vì sao trong suốt những năm gần đây, anh liên tục được giao đóng chính trong các bộ phim “nặng ký”. Vẫn là lối diễn tỉnh như không diễn, ở Thắng Khùng thật sự toát ra cái đáng sợ của một “thái tử” xã đoàn, tàn nhẫn, độc ác và khó đoán.

Anh Tú và Châu Bùi có thể được xem là cặp đôi mới của màn ảnh, sự tương tác của cả hai diễn viên ăn ý đến mức khi hai người nhìn nhau, ánh mắt tình cảm của nhân vật Linh dành cho Kẽm Gai đúng với câu nói “trong mắt kẻ đang yêu, chỉ có người yêu mình là tất cả”.

Tiến Luật tiếp tục là cây hài duyên dáng có vai trò cân bằng nhịp phim. Sự tiết chế vui nhưng không lố của anh Đường Băng hoàn toàn không hề gượng gạo. Câu chuyện tình của anh và chị Mười Ba tiếp tục là tâm điểm đem đến nhiều thú vị trong phần hai.

Thay vì tập trung vào việc thanh toán lẫn nhau, tranh giành địa bàng thì Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử được xây dựng tựa như một phim trinh thám, hình sự. Thử thách đặt ra cho chị Mười Ba khi bắt buộc trong 3 ngày phải chứng minh Kẽm Gai vô tội, đã dẫn đến nhiều mâu thuẫn nội bộ. Các thành viên như Đường Băng, Trề, Ke đều đã có lúc trở mặt với Mười Ba. Hành trình điều tra chân tướng sự việc chính là tiền đề để mở ra nút thắt mà phim đã cài cắm ngay từ đầu. Có thể nhận định rằng, plot twist của phim hoàn  toàn đủ thỏa mãn và gây bất ngờ cho bất kỳ ai ngồi trong khán phòng theo dõi câu chuyện từ đầu.

Yếu tố giúp cảm xúc đến từ nhạc phim cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của Chị Mười Ba. Ngoại trừ ca khúc chính là bản rap bắt tai, vui nhộn do Huỳnh James cùng Pjnboys thể hiện, thì bản OST Nếu Đã Là Anh Em của ca sĩ Quân AP trình bày cũng đem đến không khí xúc động.

Tuy nhiên bên cạnh những điểm sáng, Chị Mười Ba phần hai vẫn còn đó sự thiếu sót và bất hợp lý ở một vài phân đoạn trong kịch bản. Diễn xuất của Châu Bùi đôi lúc không tự nhiên, phần đài từ của cô cũng là một vấn đề, đây chính là điểm yếu khiến cho nhân vật Linh khó lấy được thiện cảm. Anh Tú có đất diễn nhiều hơn phần một, nhưng đáng tiếc là biểu cảm của anh khá cứng, biểu lộ cảm xúc qua cơ mặt có phần hạn chế, đã làm cho Kẽm Gai mất đi cá tính vốn có từng được thể hiện ở phiên bản web drama.

Dù còn vài điểm chưa hoàn chỉnh, nhìn tổng thể Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử vẫn đáp ứng đủ nhu cầu giải trí cho đại chúng. Ở khía cạnh nào đó, đây còn là ví dụ cho thấy điện ảnh Việt đang dần thoát khỏi lối mòn với những bộ phim hài nhảm, được thực hiện sơ sài, dùng cảnh “nóng” câu khách. Phim Việt giờ đây đã phát triển theo chiều hướng tích cực hơn, mỗi tác phẩm đều được dàn dựng chỉn chu và cho thấy sự nghiêm túc, tâm huyết của nhà làm phim.

Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử đã ra mắt tại các rạp chiếu phim từ ngày 25.12.2020.