Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Bình luận phim / [Review] Bad Genius: Hài Hước Nhưng Đầy Ám Ảnh

[Review] Bad Genius: Hài Hước Nhưng Đầy Ám Ảnh

Tác phẩm điện ảnh làm về đề tài học đường “Bad Genius” quả thực có những lý do đầy thuyết phục để trở thành bộ phim chiếu rạp dẫn đầu doanh thu phòng vé tại nhiều quốc gia châu Á như Thái Lan, Hong Kong, Maylaysia, Đài Loan, Campuchia…

Câu chuyện của Bad Genius bắt đầu sau một lần thiên tài Lynn giúp cô bạn thân Grace vượt qua kỳ kiểm tra. Từ đây Lynn phát hiện ra có thể kiếm được rất-nhiều-tiền nhờ trí thông minh của mình, một đường dây quay cóp “có đầu tư” được lập ra với những phương thức không thể tin nổi.

Đặc biệt, phi vụ kinh khủng nhất của Lynn đó chính là tham gia kỳ thi quốc tế STIC tại Úc và gửi đáp án về cho các bạn mình trước khi giờ thi bắt đầu tại Thái Lan. Liệu nhóm học sinh này có thành công vượt qua tất cả bằng tiền bạc thay vì đôi chân của chính mình?

Từ trước đến nay mảng phim học đường luôn là thế mạnh của các nhà làm phim Thái Lan với cách khai thác gần gũi, hài hước nhưng cũng khá gai góc trong tất cả các đề tài như tình yêu, học đường, tình dục, gia đình,… và lần này Bad Genius cũng không phải ngoại lệ.

Trước hết phải khẳng định rằng câu chuyện gian lận trong thi cử không phải lần đầu được đưa lên màn ảnh rộng. Tuy nhiên cách xây dựng, triển khai, dẫn dắt câu chuyện của đạo diễn Nattawut Poonpiriya quả thực rất thông minh và hấp dẫn.

Mạch phim không đi theo một con đường thẳng mà đan xen giữa quá khứ - hiện tại và được bóc tách dần qua mỗi “lời khai” của dàn diễn viên chính. Không giống như các bộ phim khác, suốt 130 phút của Bad Genius là rất nhiều cú twist thực sự đắt giá – không hề thừa thãi, cùng với đó các tình huống trong phim được biên kịch “chế biến” vô cùng sáng tạo, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Thậm chí ngay khi bước vào phần cuối của bộ phim, khán giả vẫn không thể chắc chắn được các nhân vật sẽ đưa ra quyết định như thế nào cho số phận của mình, và liệu rằng quyết định đó có thỏa đáng, thích hợp nhất hay chưa.

Tất nhiên yếu tố hài hước trong phim cũng được xây dựng rất hiệu quả. Đặc biệt những cảnh quay slow-motion hợp lý đúng thời điểm càng thêm phần khiến khán giả phải cười nắc nẻ. Ngoài ra việc chèn các thương hiệu, nhãn hàng vào phim cũng khá duyên dáng và chấp nhận được, không hề gây khó chịu, phản cảm.

Điểm cộng nữa của bộ phim hay này là sự lựa chọn diễn viên hợp lý và đồng thời là diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên trẻ.

Chutimon Chuengcharoensukying trong vai thiên tài Toán học Lynn không cần có nét đẹp mỹ miều nhưng vẫn dư sức cuốn hút khán giả bởi ánh mắt có thần và khả năng nhập vai đầy cuốn hút.  

Chanon Santinatornkul đảm nhiệm vai cậu bé Bank hoàn toàn thuyết phục người xem bởi khả năng biến đổi tâm lý nhân vật “ngọt xớt” khi từ một học trò trung thực, hiền lành trở thành một chàng trai biến chất đầy tham vọng.

Bộ đôi Eisaya Hosuwan (Grace) và Teeradon Supapunpinyo (Pat) đã quá quen mặt với khán giả Việt Nam qua series phim học đường nổi tiếng Tuổi Nổi Loạn cũng thể hiện tròn vai diễn của mình. Và chắc chắn fan hâm mộ ở nước ta của hai ngôi sao trẻ sẽ ngày càng tang lên sau khi Bad Genius chính thức được phát hành.

Sau tất cả, giá trị của Bad Genius nằm ở thông điệp mà bộ phim truyền tải.

Vấn đề gian lận trong tác phẩm điện ảnh này của Thái Lan đã được mở rộng về quy mô, tính chất. Vươn ra khỏi một ngôi trường, lớp học, kế hoạch kiếm tiền của Lynn và những người bạn giờ đây đã mang “đẳng cấp quốc tế” và nếu bị vỡ lở thì phải chịu hậu quả nặng nề nhiều hơn rất nhiều lần, về cả danh dự lẫn vật chất. Quan trọng hơn, câu chuyện của Bad Genius là sự phản chiếu của cả một hệ thống giáo dục biến chất đồng thời là cả xã hội mang nặng sự phân biệt giữa giàu và nghèo ở Thái Lan.

Grace là người đầu tiên khiến Lynn bắt đầu bước vào con đường sai trái, nhưng nếu không nhìn thấy sự bất công do chính thầy giáo tạo nên thì cô bé đã không rút ra được một điều rất thật mà cũng rất chua chát: “Nếu cậu không gian lận thì đời cũng sẽ gian lận với cậu”.

Bank có thể sẽ cứ an bình đi du học và có cuộc sống tốt đẹp hơn với mẹ của mình nếu như cậu không bị “sức mạnh” của đồng tiền, của kẻ có quyền có thế nhấn chìm xuống vũng bùn của xã hội.  

Cái kết của Bad Genius là một cái kết có thể gây nhiều tranh cãi nhưng sau tất cả lại gây ám ảnh khôn nguôi cho người xem. Dù cuối cùng Lynn lựa chọn quyết định đi thế nào chăng nữa, dù cho vỏ khoác đầy tự hào của đám trẻ bị giày nát thành một chiếc giẻ lau nhà thì vẫn còn đó cả một hệ thống đã đào tạo ra chúng bị bỏ ngỏ, hay không phải ai cũng có đủ dũng cảm để đối diện với chính lỗi lầm của mình...

Hơn cả một bộ phim học đường giải trí dành cho các khán giả trẻ, Bad Genius còn là một sự lựa chọn hoàn hảo để những người lớn tuổi thưởng thức và chiêm nghiệm. Trước đó, phim đã tạo nên cú vang lớn tại nhiều thị trường châu Á khác như Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Đài Loan, Hong Kong và tin chắc rằng, phim mới này vẫn sẽ tiếp tục thành công – chinh phục khán giả Việt Nam trong thời gian tới.