Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Bình luận phim / [Preveiw] Kidnapping Mr. Heneiken: Tái Hiện Vụ Bắt Cóc Huyền Thoại Chủ Tịch Heineken

[Preveiw] Kidnapping Mr. Heneiken: Tái Hiện Vụ Bắt Cóc Huyền Thoại Chủ Tịch Heineken

Năm 1983, quý ngài Freddy Heineken – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm CEO hãng bia Heneiken và là cháu của nhà sáng lập công ty này, bị bắt cóc ngay sau khi rời khỏi văn phòng. Số tiền chuộc gửi đến cho bọn cướp lên đến 16 triệu Euro, cao nhất cho một cá nhân tính đến thời điểm hiện tại. Bộ phim mới nhất của đạo diễn Daniel Alfredson tái hiện lại vụ bắt cóc này.

Lúc bấy giờ, một nhà báo có tên Peter R. de Vries, đã nảy ra ý định tiếp cận và tìm hiểu sự thật về sự kiện này, từ góc nhìn của những tên bắt cóc. Về cách 5 thanh niên lần lượt có tên Cor Van Hout, Williem Holleder, Frans “Spikes” Meijer, Jan “Cat” Boelaard và Martin “Brakes” Erkamps lập kế hoạch, theo dõi, cũng như thực hiện ra sao. Ông tìm gặp phỏng vấn Van Hout và Holleder tại một khách sạn ở Pháp vào năm 1986, và tìm thấy nhiều chi tiết thú vị.

Hóa ra đây không phải là ý định nhất thời mà cả nhóm đã mất đến… 2 năm để chuẩn bị với sự công phu và tính toán tỉ mỉ. Thậm chí, nhóm bắt cóc đã suýt tóm được Heneiken 2 lần trước đó, nhưng bằng cách nào đó, vị tỷ phú đã không xuất hiện tại văn phòng như dự định. Càng đào sâu về mối quan hệ giữa các thành viên cũng như điều đã xảy ra trong quá trình giam giữ ông Heneiken, Vries càng thấy thích thú. Quyển sách De ontvoering van Alfred Heineken (Vụ bắt cóc Alfred Heineken) của ông xuất bản vào năm 1987 và tạo nên cơn sốt.

Bản phim năm 2015 có tên Kidnapping Mr. Heneiken, thực ra không phải phim đầu tiên lấy vụ bắt cóc nổi tiếng này làm đề tài. Năm 2011, đạo diễn Hà Lan Maarten Treurniet đã thử sức với tác phẩm “The Heineken Kinapping”, nhưng không gặt hái mấy thành công. Thậm chí, một trong số những người bắt cóc, Holleeder, đã biểu tình phản đối phim ra mắt, bởi cho rằng nó “bạo lực hơn thực tế” và ảnh hưởng đến quá trình tái hòa nhập của anh. Về điều này, phần phim năm 2015 chắc chắn sẽ đảm bảo sự chân thực hơn. Bởi tác giả quyển sách Vries đã đồng ý vào vai trò biên kịch cùng với Willam Brookfield, để cho ra đời một kịch bản bám sát thực tế nhất.

 Afredson là một trong những đạo diễn kỳ cựu với lối dẫn truyện và khai thác tâm lý đặc sắc

Một trong những sự đảm bảo khác cho chất lượng phim, là ở đạo diễn người Thụy Điển Daniel Alfredson. Ông từng ghi dấu ấn đậm nét với hai bộ phim chuyển thể từ bộ tiểu thuyết hình sự “Millenium” vào năm 2009. Hollywood đã phải chú ý đến, và quyết định làm lại phần đầu bộ tiểu thuyết có tên “Cô gái với hình xăm rồng” do David Fincher chỉ đạo, có sự tham gia của “007” Daniel Craig và Rooney Mara, thắng 1 giải Oscar vào năm 2011. Afredson là một trong những đạo diễn kỳ cựu ở thể loại này, với lối dẫn truyện và khai thác tâm lý đặc sắc, rất phù hợp với những màn đấu trí trong “Kidnapping Mr. Heineken”.

Gọi là “đấu trí”, bởi từ ấn tượng trailer mang lại, rõ ràng tính chất của vụ bắt cóc khác rất nhiều so với hình dung của nhiều người. Một trong những lý do bộ phim trở thành “phải xem” là bởi có sự góp mặt của nam diễn viên gạo cội Anthony Hopskins. Mọi người đều biết đến vai diễn phản diện huyền thoại của ông trong phim The Silence of the Lamps (Sự im lặng của bầy cừu, 1991). Vai diễn đã mang đến cho ông tượng vàng Oscar, dù xuất hiện trên màn ảnh chỉ vỏn vẹn 16 phút. Hopskins luôn tỏ ra xuất sắc trong vai những nhân vật siêu thông minh, thao túng người khác bằng tâm lý. Ngài Freddy Heineken mang đến cảm giác tương tự, khi ông ta có vẻ như đang “chơi đùa” với những kẻ bắt cóc hơn là một nạn nhân đáng thương. Và sẽ  rất thú vị được xem ông trổ tài diễn xuất trong kiểu kịch bản sở trường này.

Sam Worthington, sau một thời gian im hơi lặng tiếng, đã trở lại trong một vai chính đòi hỏi khả năng diễn xuất hơn hẳn một Á Thần ngày nào

Ngoài ra, Kidnapping Mr. Heineken còn tập hợp được một dàn diễn viên tài năng khác. Chàng “Avatar” Sam Worthington, sau một thời gian im hơi lặng tiếng, đã trở lại trong một vai chính đòi hỏi khả năng diễn xuất hơn hẳn một Á Thần ngày nào. Không ai lạ gì Jim Sturgess, nam diễn viên điển trai người Anh luôn để lại ấn tượng trong mỗi bộ phim anh xuất hiện, từ thời “Across the Universe” cho đến “Cloud Atlas” gần đây. Kết hợp với các diễn viên Hà Lan, họ hứa hẹn sẽ tạo nên một câu chuyện kịch tích, hấp dẫn, với đầy những nút thắt mở bất ngờ, dù dẫn đến một kết cuộc đã được biết trước.

Thông tin bên lề

Chủ tịch Freddy Heineken, nhân vật trung tâm của vụ bắt cóc, đã qua đời vì bệnh viên phổi vào năm 2002. Ở thời điểm đó, ông là người giàu nhất Hà Lan với tài sản khoảng 9 tỉ guilders (đơn vị tiền tệ Hà Lan, vào khoảng 4,75 tỉ Euro)

Williem Holleeder, người đã phản đối bộ phim chuyển thể vào năm 2011, đã trở thành một ông trùm trong thế giới ngầm ở Hà Lan, và phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ án. Ở hiện tại, khi bộ phim ra mắt anh ta vẫn đang bị tạm giam để chờ ngày xét xử.

Kidnapping Mr. Heineken ra mắt ở Việt Nam với tựa “Vụ bắt cóc thế kỷ” sẽ được công chiếu tại cụp rạp Galaxy từ ngày 17/4/2015.

Đặt vé tại đây: https://www.galaxycine.vn/vi/thong-tin-phim/kidnapping-mr-heneiken