[Preview] Dark Phoenix: Tạm Biệt Đế Chế Dị Nhân

  • {{ item.point | number : 1 }}/10 

Khi The New Mutants vẫn chưa biết số phận ra sao, Dark Phoenix được xem là bộ phim kết thúc đế chế X-Men của Fox.

So với vũ trụ điện ảnh do chính tay “cha đẻ” Marvel nhào nặn, “đứa con” nhờ Cáo “nuôi hộ” bị người hâm mộ than phiền nhiều hơn hẳn. Thế nhưng, vũ trụ này vẫn sở hữu doanh thu hàng tỷ đô và sống bền bỉ suốt gần hai mươi năm qua.

Tất cả khởi đầu bằng việc gã đàn ông có bề ngoài bất cần Logan gặp cô bé Rogue đầy cô đơn, bao bọc cả người trong nhiều lớp áo nơi quán rượu. Rồi cả hai được giáo sư X- Charles Xavier tìm thấy, đưa vào trường Dị Nhân do ông mở - nơi nấng dạy dỗ những đứa trẻ sở hữu siêu năng lực. Dẫu vậy, dù ở ngay tại ngôi trường phù hợp, khả năng hút sức mạnh từ người khác vẫn khiến tâm hồn Rogue tổn thương, cô bé quyết định ra đi. Và kẻ “phản diện” lớn nhất của thế giới X-Men xuất hiện. Erik Lehnsherr hay còn gọi là Magneto- kẻ điều khiển kim loại, đi cùng hắn là Mystique- ả dị nhân biến hình siêu đẳng. Logan đánh bại Magneto, giải cứu Rogue và mở ra chương đầu tiên huy hoàng cho vũ trụ X-Men với doanh thu gần 300 triệu $.

Năm 2000 đến nay, tính luôn cả các phần spin-off dành riêng phần Logan- Wolverine và Wade Wilson- Deadpool, 11 bộ phim đã ra mắt. Khán giả chứng kiến giáo sư X và Magneto từ bạn sang thù, lại từ thù thành bạn cùng hàng loạt thước phim hay để đời như Magneto hủy diệt cây cầu Cổng Vàng, Jean Grey phô diễn sức mạnh Dark Phoenix để rồi bị Logan giết chết, Quicksilver đại náo nhà giam, trận chiến giữa dị nhân và người máy Sentinel, trận chiến giữa Deadpool và Ajax, kết thúc bi tráng của Wolverine…

X-Men trải qua thay đổi dòng thời gian, thay đổi tính cách, phe phái. Ngay cả dàn diễn viên đa số đều có hai phiên bản.

Không giống như MCU đa số là tươi sáng, cũng chẳng nửa cười nửa khóc như vũ trụ điện ảnh Marvel-Sony, vũ trụ Dị Nhân- Fox đầy u tối bi kịch. Trái với Avengers phần lớn được hâm mộ, X-Men bị xua đuổi và xa lánh. Sự căm ghét dân thường dành cho người X thể hiện ấn tượng trong X-Men: United lúc cả nhóm về nhà một thành viên để lánh nạn. Chính cha mẹ cậu ta báo cảnh sát tới bắt con mình. Lòng kỳ thị này lớn đến mức, khi thuốc giúp phá hủy siêu năng lực xuất hiện, hàng ngàn người lập tức xếp hàng để tiêm. Trong đó có cả Rogue.

Ngay đến hai phần Deadpool vẫn chọn theo lối hài đen, gã Wade Wilson mồm miệng liên thanh nhưng đời tư bi thảm không kém ai. Đỉnh điểm đau lòng là Logan (2017)- Wolverine, biểu tượng của siêu anh hùng trở nên già nua rệu rã còn thiên tài sử dụng tâm trí giáo sư X thành kẻ đãng trí. Thế nhưng, các fan X-Men còn phải khóc “trôi rạp” hơn nữa vì thứ bi kịch tột cùng đã tới. Dark Phoenix lại diễn ra.

Dù Logan thay đổi dòng thời gian, thảm họa vẫn cứ xảy đến. Dark Phoenix là sự kiện kết thúc trilogy đầu tiên của X-Men. Và giờ đây, sức mạnh phượng hoàng trở thành phần kết cho cả thương hiệu trước lúc trở về nhà “mẹ đẻ”.

Dark Phoenix là tuyến truyện quan trọng nhất vũ trụ điện ảnh X-Men, dĩ nhiên, phải có một ác nhân xứng tầm. Và trách nhiệm nặng nề ấy được giao cho Jessica Chastain- cô thủ vai nữ dị nhân tóc trắng đang giữ bí mật về danh tính. Cô ả độc ác này đóng vai trò quan trọng trong việc biến Jean Grey- học trò cưng của giáo sư X trở thành kẻ sở hữu sức mạnh tối thượng và gây thù chuốc oán với tất thảy mọi người.  

Qua các trailer, trừ phi thánh troll Marvel nhúng tay quá nhiều vào phần dàn dựng thì dễ dàng nhận ra, Mystique đã bị Jean Grey cho "bay màu”. Là thành viên rất quan trọng tại trường Dị Nhân cũng như quan hệ tình cảm thân thiết cùng Erik Lehnsherr, chẳng gì khó hiểu nếu Jean gần như bị cả thế giới quay lưng. Dù thầy Xavier và cậu bạn trai Cyclops kiên quyến bảo vệ, cái kết bi thảm của cô nàng là khó tránh. Tuy nhiên, giờ đây nào có anh Người Sói Logan với khả năng tự lành vết thương cực nhanh xuyên qua sức mạnh dark phoenix ôm Jean rồi giết cô bằng móng vuốt, ai sẽ là kẻ tiêu diệt phượng hoàng?

Hiện thông tin về việc Marvel giữ hay bỏ dàn cast hiện thời vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, chắc chắn rằng, những gương mặt thay thế, nếu có, sẽ phải gánh áp lực rất lớn từ sự thành công của bậc tiền nhiệm. Đặc biệt là các nhân vật quan trọng như Người Sói, giáo sư X, Magneto…

Logan- Wolverine, Hugh Jackman đã xây dựng một nhân vật ảnh hưởng ngang ngửa Iron Man Tony Stark trong MCU. Dù tạm biệt nhân vật vào 2017 nhưng hàng triệu khán giả hâm mộ mong muốn anh trở lại.

Tương tự, giáo sư X (Patrick Stewart & James McAvoy) cùng Magneto (Ian McKellen & Michael Fassbender) cũng tạo nên đế chế hâm mộ khổng lồ. Hai nhân vật đầy hấp dẫn và thú vị ấy bị buộc phải chia đất diễn khá nhiều khi tuyến truyện giai đoạn đầu do Wolverine dẫn dắt còn giai đoạn sau được trao cho Mystique nhưng sức hút của hai người đứng đầu phe phái dị nhân vẫn hết sức mãnh liệt đủ để họ tỏa sáng và gây ấn tượng mạnh mẽ. Cả bốn diễn viên đều thuộc nhóm sao hạng A. Để hai cái tên khác vượt qua bốn vị tiền bối thực lực đầy mình quả thật không dễ chút nào.

Khi Phượng hoàng thức tỉnh có lẽ sẽ trở thành phần cuối cùng trước khi thế giới chào tạm biệt những Dị Nhân hiện tại, các thế hệ đã từng lớn lên với mong ước trở thành Wolverine, Jean Grey, Cyclops, Magneto, giáo sư X hay Quicksilver… làm sao bỏ qua bộ phim mới này?

 

Bài viết liên quan

Bình luận phim