Logo Galaxy Header flex-none

Tải ứng dụng galaxy Cinema

Tra cứu lịch chiếu và đặt vé siêu nhanh

Trang chủ / Bình luận phim / [Review] Batman v Superman: Nghiêm Túc, Hoành Tráng Và Cần Thêm Thời Gian

[Review] Batman v Superman: Nghiêm Túc, Hoành Tráng Và Cần Thêm Thời Gian

Sau nhiều ngày chờ đợi, trận chiến đáng chú ý nhất mùa phim hè năm nay đã chính thức đổ bộ. Liệu Batman v Superman có xứng đáng với kỳ vọng trở thành nắm đấm của DC lên đối thủ Marvel, để lật đổ ngôi vị thống trị của họ trong 10 năm qua?

Nếu bạn là một người hâm mộ các siêu anh hùng của DC, và đã nếm mật nằm gai khi thấy họ bị thế giới ghẻ lạnh trước sức bành trướng của Maverl trong nhiều năm, thì Batman v Superman sẽ là một màn ra mắt đáng giá. Một bộ phim thoả mãn các fan với các các nhân vật được chăm chút và giới thiệu đến khán giả từ chân tơ kẽ tóc, chiều chuộng họ bằng những tình tiết thú vị, kết lại bằng một màn đánh đấm dễ chịu, đậm chất bom tấn.

Đầu phim, đạo diễn Zack Snyder với phong cách slow-motion quen thuộc để mang đến một Batman “vừa quen vừa lạ” của Ben Affleck. Đó là một trường đoạn không hẳn mới lạ về nội dung, nhưng giàu cảm xúc, được hỗ trợ tối đa bằng âm nhạc bi tráng của Hans Zimmer. Người xem được đưa trở lại quá khứ, hay nguồn cội bi thương của Batman, và hiểu lý do anh trở thành hiệp sĩ bóng đêm của Gotham. Một bản tóm tắt cho cả một bộ phim dài năm 2005 của Christopher Nolan, người được giao vai trò sản xuất của bộ phim này.

Đó là dụng ý của bộ đội biên kịch Chris Terrio và David S. Goyer để xây dựng mâu thuẫn cho cuộc đại chiến phía trước. Tương tự cả thế giới lúc ấy, Batman, hay Bruce Wayne, vốn ám ảnh với vai trò của một kẻ bảo vệ, bị choáng ngợp và cảm thấy đe doạ bởi sức mạnh khủng khiếp của Superman (Henry Cavill), một kẻ ngoài hành tinh. Nhân loại đang cần một câu trả lời về vai trò của Siêu nhân, và một sự đảm bảo cho việc anh ta sẽ không trở mặt. Nhưng ai đủ sức để ra lệnh cho kẻ có thể nâng cả phi thuyền không gian chỉ bằng tay không?

Nhưng sâu xa hơn, ngọn nguồn của sự thù ghét có thể nằm ở cái chết bi thương của cha mẹ Wayne, khi anh còn là một cậu bé yếu đuối. Siêu nhân đã ở đâu lúc đó? Và nếu anh ta có sức mạnh của thánh thần, vì sao thánh thần không xuất hiện khi tất cả mọi người cần đến? Sức mạnh của Siêu nhân và vô địch, nhưng không hoàn hảo, và có thể không vô tội. Đây là điểm chung mà Batman có thể chia sẻ với Lex Luthor, được vào vai bởi Jesse Eisenberg. “Anh đã ở đâu khi bố tôi đánh tôi bằng tay không?”, Lex  hỏi Superman và anh không thể trả lời. Từng bước một, Lex thao túng tất cả để đẩy Superman vào cuộc chiến sống còn với Batman, được hắn miêu tả là “ánh sáng đấu với bóng tối, ngày đấu với đêm, thần thánh đấu với con người.”

Batman v Superman có những điểm sáng sẽ làm hài lòng các fan hâm mộ, những người đã phải chờ đợi quá lâu để thấy hai thành phố Gotham và Metropolis ở chung một vùng đất. Đầu tiên là ở một nội dung có phần đen tối và “trưởng thành” hơn các nhân vật người hùng của đối thủ Marvel. Không phải chỉ đơn giản là đánh đấm với các gã phản diện ngớ ngẩn, bộ phim của Zack Snyder đi rất đúng hướng khi đặt vấn đề nghiêm túc và rất phức tạp, mang cả tính chính trị và tôn giáo, về thái độ của nhân loại trước một sức mạnh huỷ diệt ngoài tầm hiểu biết. Họ đi từ tôn thờ Siêu nhân đến sợ hãi anh, và cuối cùng, quay ra chống đối anh. Có những cảnh biểu tượng rất đáng giá: một bức tượng bị sơn chữ “nguỵ thần,” những con người trong mặt nạ người chết đưa tay về phía Siêu nhân, hay hình ảnh anh bay phất phơ trước bàn tay cầu cứu của một phụ nữ… Đó là gì nếu không phải một sự giễu nhại, hoặc ẩn dụ cho sự yếu đuối của con người trước thần quyền, trong rất nhiều tháng năm đã qua của lịch sử.

Batman v Superman còn là phim về những hành trình giản dị hơn, mà mỗi người trong chúng ta đều phải trải qua: đi tìm chính mình. Cả hai nhân vật chính, Clark Kent và Bruce Wayne, đều phải dấn thân vào hành trình đó dưới lớp áo choàng. Về cơ bản, họ giống nhau. Một kẻ cứu vớt ban ngày, và một kẻ bảo vệ ban đêm. Nhưng kẻ có thể đứng dưới ánh mặt trời cũng có bóng tối trong tâm hồn, đó là sự cô độc lạc loài. Vì sao Clark Kent phải bảo vệ những người anh ta không quen biết? Vì sao sức mạnh phải đi kèm trách nhiệm? Anh ta trở thành Siêu nhân là vì ý nguyện tự thân, hay tiếp nối giấc mơ của người cha nông dân chất phác? Ngược lại, Bruce Wayne lại bị lý tưởng đè nặng. Anh ta mất 20 năm trời để bảo vệ Gotham, là vì công lý hay chỉ để xoa dịu nỗi đau, và giúp càng ít đứa trẻ giống mình càng tốt?

Các mối mâu thuẫn này được phát triển ở một mức độ tạm chấp nhận được, không xuất sắc và đủ sức nặng, do thiếu nền. Batman v Superman bị áp lực của một bộ phim nhưng phải bao hàm ít nhất là ba phim, và tốn quá nhiều thời gian dài dòng cho việc giới thiệu. Việc thêm vào các tình tiết “chiêu đãi” fan comic như sự xuất hiện của The Flash trong giấc mơ tận thế, có thể gây khó hiểu với khán giả đại chúng. Nhưng cuối cùng, điều mọi người mong đợi là trận chiến giữa hai kẻ được xem là đối lập nhất, và mạnh mẽ nhất thế giới comic đã diễn ra ổn thoả, mãn nhãn. Sự xuất hiện của Wonder Woman, do Gal Gadot thủ vai, quả thực cứu vớt rất nhiều cho những khoảnh khắc hoành tráng, và tạo háo hức cho bộ phim riêng của cô vào năm 2017.

Nếu không trông chờ quá nhiều, bạn có thể thoải mái thưởng thức Batman v Superman như một phim giải trí mùa hè thông thường. Cuộc “lật đổ”, nếu tính về mặt doanh thu, với con số 170 triệu đôla 3 ngày công chiếu vừa rồi, việc tìm kiếm một vị trí trong Top 5 doanh thu hè 2016 là hoàn toàn khả thi. Thậm chí, có thể xem bộ phim của Zack Snyder là một lớp nền vững cho sự xuất hiện của Justice League. Nhưng đây chắc chắn không phải là siêu phẩm, hay một cú đấm mang tính chất nốc ao đủ sức đe doạ Marvel. Và cuộc chiến có vẻ khốc liệt giữa hai hãng siêu anh hùng này, có thể không khốc liệt như người ta nghĩ. Có lẽ không cần chờ đến Suicide Squad, mà chỉ với Man Of SteelBatman v Superman, mọi người đều nhận ra DC vẫn cần nhiều thời gian hơn để thật sự trưởng thành ở mặt trận này.